Vòng Ngọc Lục Bảo – Trang sức yêu của nữ hoàng Cleopatra

Vòng Ngọc Lục Bảo – Trang sức yêu của nữ hoàng Cleopatra
5 (100%) 2 vote[s]

Hơn 4000 năm qua ngọc lục bảo luôn nằm trong top những viên đá quý được ưa chuộng nhất. Theo nghiên cứu của các nhà sử học thì đây chính là viên đá ưa thích của nữ hoàng Cleopatra. Bà có niềm say mê vô tận với ngọc lục bảo. Chính vì thế vị nữ hoàng này trang trí mọi thứ bằng loại đá quý này. Từ những chiếc Vòng Ngọc Lục Bảo đến việc gắn nó lên áo choàng, vương miện…

Từ xa xưa ngọc lục bảo đã là loại đá quý hiếm thấy nhất. Khả năng tìm thấy nó nhỏ hơn 20 lần so với kim cương. Chính vì thế trang sức và vòng ngọc lục bảo có giá trị vô cùng to lớn. Nó là loại ngọc được các nhà buôn đá quý đua nhau tìm kiếm. Do đó nếu đang sở hữu một món đồ trang sức từ ngọc lục bảo thì bạn là người may mắn nhất trên đời.

Đánh giá chất lượng của Vòng Ngọc Lục Bảo

Hiện nay trên thị trường không quá khó để mua được vòng ngọc lục bảo. Tuy nhiên để xác định đúng giá trị của nó bạn cần phải hiểu được các yếu tố dưới đây.

Đánh giá độ tinh khiết của ngọc lục bảo

Đây là bước quan trọng để xác định độ thật, giả của món đồ trang sức. Vòng ngọc lục bảo tự nhiên dù được chế tác tinh xảo đến đâu cũng vẫn chứa những tạp chất bị mắc kẹt bên trong nó.

Khi soi ngọc lục ngọc bảo tự nhiên dưới ánh sáng bạn sẽ thấy nó xuất hiện bọt khí hoặc các tinh thể tí hon bị mắc kẹt trong quá trình hình thành.

Có tới 99% ngọc lục bảo chứa tạp chất bạn có thể quan sát được bằng mắt thường. Nếu việc quan sát không được hiệu quả lắm bạn có thể sử dụng kính lúp hoặc kính phóng đại của các chuyên gia đá quý.

Ngọc lục bảo chứa nhiều tạp chất thì giá trị sẽ bị giảm đi do độ tinh khiết không hoàn hảo. Ngược lại những viên ngọc có độ trong suốt cao, ít tạp chất thường rất đắt giá.

Bạn có thể xem thêm sản phẩm tại “Danh Mục Đá Quý” của Hồn Đá Việt.

Kiểm tra chất lượng chế tác vòng ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo rất khó chế tác bởi sự tồn tại của các hợp chất khiến chúng dễ bị nứt, vỡ. Để chế tác ngọc lục bảo người ta thường cắt gọt theo hình chữ nhật. Hay còn gọi là kiểu cắt giác tầng. Kiểu cắt ngọc lục bảo giúp cho màu sắc của viên ngọc hiện đều hơn.

Chế tác ngọc lục bảo đúng cách sẽ bảo vệ viên đá khỏi những tổn thương từ bên ngoài trong quá trình sử dụng. Vòng ngọc lục bảo được chế tác tốt sẽ có màu sắc, độ bão hòa đạt chất lượng tối đa.

Một đường cắt tốt giúp viên ngọc lấp lánh hiện ra các màu sắc tuyệt đẹp. Một đường cắt tồi có thể phá hủy vẻ đẹp tự nhiên của viên ngọc. Từ đó khiến giá trị của vòng ngọc “tuột dốc không phanh”.

Kích thước của ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo có nhiều kích thước khác nhau. Cũng giống như Ruby, Kim cương hay bất cứ loại đá quý nào khác. Ngọc lục bảo có nhiều kích thước khác nhau. Bạn có thể tìm được những viên ngọc có trọng lượng từ 0,02 – 0,5 carat. Đường kính của đá thô có thể đạt từ 7 – 12mm. Những viên ngọc được dùng để làm mặt nhẫn, dây chuyền hoặc Vòng tay đính ngọc lục bảo

Kích thước ảnh hưởng đến giá trị của ngọc. Điều đó là đúng, tuy nhiên bạn không nên đánh đồng nó. Những viên đá lớn thường có giá trị cao hơn đá nhỏ. Tuy nhiên chất lượng của ngọc mới là yếu tố quyết định giá trị của nó. Ngọc lục bảo lớn thường có nhiều tạp chất. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến độ tinh khiết của ngọc. Ngược lại những viên đá nhỏ có độ trong suốt cao lại mang giá trị lớn.

Màu sắc của Vòng Ngọc Lục Bảo

Màu sắc cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá trị của vòng ngọc lục bảo. Sự khác biệt về màu sắc của ngọc lục bảo là do sự khác biệt về lượng crôm, Vanadi và sắt trong quá trình hình thành ngọc. Màu của ngọc lục bảo có thể chia thành màu sắc, tone và độ bão hòa.

Màu sắc của ngọc lục bảo

Xanh lá cây là màu sắc đặc trưng của ngọc lục bảo. Tuy nhiên ngọc lục bảo cũng xuất hiện thêm các màu xanh lá cây hơi xanh đến xanh lá cây hơi vàng. Ngọc lục bảo Zambia có màu xanh lá cây đậm đặc trưng. Vòng ngọc lục bảo Brazil và Colombia lại có màu xanh lá cây tinh khiết.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Vòng Ngọc Ruby tự nhiên và cách phân biệt thật – giả“.

Tone màu của Vòng Ngọc Lục Bảo

Nhìn vào tone màu của ngọc lục bảo bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị. Tone màu sẽ chỉ dẫn độ sáng và sẫm màu của viên ngọc. Ngọc lục bảo có tone màu từ xanh lá cây sáng đến màu xanh sẫm. Ngọc lục bảo màu xanh sẫm thường có giá trị cao hơn so với màu nhạt. Tuy nhiên nếu tone màu của ngọc quá tối nó sẽ làm suy giảm giá trị của viên đá.

Hiện nay những chiếc vòng ngọc lục bảo có tone màu xanh thẫm trung bình đến trung bình tối là loại ngọc có giá trị cao nhất. Ngọc lục bảo có màu xanh lá cây thuần khiết hoặc xanh nước biển pha xanh lá cây là loại đá có nhu cầu cao nhất. Những viên ngọc có tone màu này được tìm thấy tại mỏ Muzo ở Colombia.

Vòng ngọc lục bảo có màu quá vàng hoặc quá xanh nước biển thường có giá trị thấp hơn nhiều.

Độ bão hòa của Vòng Ngọc Lục Bảo

Độ bão hòa của một viên ngọc gắn liền với độ tinh khiết của nó. Ngọc lục bảo có độ bão hòa cao thường có giá trị rất lớn. Ngược lại những viên ngọc có độ bão hòa thấp thường ít giá trị hơn.

Độ bão hòa của vòng ngọc lục bảo gắn liền với tạp chất và tone màu. Những viên ngọc xanh thẫm không hấp thụ nhiều ánh sáng thường đục hơn so với ngọc có màu xanh sáng.

Tạm kết:

Để đánh giá chất lượng vòng ngọc lục bảo chính xác nhất bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia đá quý. Vòng ngọc lục bảo là món đồ trang sức có giá trị rất lớn. Chính vì thế bạn nên đặt mua ở những tiệm kim hoàn, thương hiệu ngọc lớn, uy tín. Nếu xác định viên đá không phải là hàng thật bạn hãy quay lại tiệm kim hoàn để kiểm định và đòi lại tiền nhé. Hồn Đá Việt chúc các bạn may mắn mua được trang sức ngọc lục bảo ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *