Một điểm đặc biệt của Tỳ Hưu, đó là có miệng mà không có hậu môn. Có truyền thuyết cho rằng, Tỳ Hưu là đứa con thứ chín của Rồng, thích ăn vàng bạc châu báu, rất được Ngọc Hoàng yêu chiều. Thế nhưng ăn nhiều quá, đến một lần bị tiêu chảy, không kìm được mà… ị bậy.

Ngọc Hoàng nổi giận liền đánh mông Tỳ Hưu, cuối cùng mông bị bít kín lại, thế là về sau, bao nhiêu của nả vào mồm nó thì không ra được nữa. Nhưng cũng có nơi lại nói, Tỳ Hưu sinh ra đã không có hậu môn. Bởi đặc điểm này, Tỳ Hưu được coi là thần thú chiêu tài tiến bảo. Dân gian thường đặt tượng Tỳ Hưu trong nhà, hoặc đeo trang sức khắc hình Tỳ Hưu để cầu tài lộc chính là từ truyền thuyết này.

mat-day-ty-huu-thach-anh-toc-vang-MDTATV00066-hondaviet.vn
Tỳ Hưu Thạch Anh Tóc Vàng Siêu VIP tại Hồn Đá Việt

Tỳ Hưu hoá giải sát khí

Tỳ Hưu là linh vật phú quý, đồng thời cũng là mãnh thú hung dữ. Người xưa thường so sánh quân đội dũng mãnh như Tỳ Hưu. Theo truyền thuyết, Tỳ Hưu đã lập công lớn, giúp Hoàng Đế Viêm Đế diệt Xi Vưu, bởi vậy nó được phong tên “Thiên Lộc”, nghĩa là phúc lộc trời ban.

Đến thời Thương, Khương Tử Nha giúp Vũ Vương đánh vua Trụ, trên đường hành quân vô tình gặp phải một con Tỳ Hưu. Thời đó, con người còn chưa biết đến Tỳ Hưu, Khương Tử Nha chỉ thấy dáng vẻ của nó oai vệ dũng mãnh, bèn thu phục nó làm thú cưỡi cho mình. Kể từ đó, hễ mang nó đi theo thì đánh trận nào thắng trận đó. Chu Vũ Vương bèn phong cho nó một chức quan, gọi là “Vân”.

Tỳ Hưu mỗi ngày đều ăn rất khỏe, nhưng lại không đi đại, tiểu tiện chút nào. Toàn thân nó bài tiết ra một thứ mồ hôi có mùi thơm vô cùng kỳ lạ, động vật xung quanh ngửi thấy mùi hương này đều bị dụ tới, cuối cùng bị Tỳ Hưu nuốt sạch. Do bản tính hung mãnh này, mà trong phong thủy, người ta cho rằng, Tỳ Hưu có thể trừ tà, trấn trạch, hóa sát.

Tỳ Hưu trong lịch sử phong kiến

Thời cổ, qua bao nhiêu triều đại, Tỳ Hưu vẫn luôn luôn được triều đình coi là biểu tượng may mắn, thường tạc một đôi Tỳ Hưu đặt trước cửa phủ tài chính để chiêu tài ích thọ, cầu cho quốc khố luôn luôn dồi dào. Bởi vậy, cất giữ Tỳ Hưu làm của riêng là tội chém đầu. Nghe nói, Hòa Thân từng lén cất giấu Tỳ Hưu trong nhà, cuối cùng giàu có vô kể, trở thành nhân vật “dưới một người, trên vạn người”.

Tỳ Hưu với cuộc sống hiện đại

Đến thời hiện đại ngày nay, tỷ phú Lý Gia Thành người Hồng Kông là 1 trong 10 người giàu nhất thế giới, nhưng ít ai biết, ông cũng là người sưu tầm nhiều Tỳ Hưu nhất thế giới. Nghe nói, số lượng Tỳ Hưu ông sở hữu lên đến 888 con, trong đó có một con thuộc đôi Tỳ Hưu mà Tưởng Giới Thạch từng sở hữu. Người Hồng Kông rất tin vào Tỳ Hưu, bày Tỳ Hưu đã trở thành một thói quen thường ngày của họ.

[porto_blockquote]Tương truyền vua cờ bạc Ma Cao chuyên đeo Tỳ Hưu, cho nên ở giới cờ bạc Ma Cao có truyền đi một câu “Đeo Tỳ Hưu cấm chỉ vào sòng bài” ![/porto_blockquote]