Truyền thuyết về Đá Dzi – Mã Não Lạt Ma Tây Tạng

Tibet - Tây Tạng
Truyền thuyết về Đá Dzi – Mã Não Lạt Ma Tây Tạng
5 (100%) 1 vote[s]

Mã Não Lạt Ma hay Mã Não Lạt Ma Tây Tạng là một cách gọi khác của Đá Dzi Tây Tạng. Một loại đá chứa nhiều điều bí ẩn, nhiều điều huyền bí, nhiều giá trị Tâm Linh đặc sắc của Mật GiáoVăn hoá Tây Tạng. Một loại Đá mang trong mình đầy sự bí ẩn như chính nơi nó sinh ra??? Có rất nhiều câu hỏi tôi đặt ra cho loại Đá cũng như vùng đất đặc biệt này, trên con đường tìm kiểm câu trả lời tôi sẽ chia sẻ lại cùng các bạn những thứ mà tôi có được.

Dưới vốn kiến hạn hẹp của tôi, tôi xin tổng hợp lại bài viết này chia sẻ cho mọi người cùng tìm hiểu về những viên “Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Huyền Bí”.

Truyền thuyết Đá Mã Não Dzi Tây Tạng

Cung điện Potalo ở Lhasa Tây Tạng – khu vực tự trị của Trung Quốc, là nơi ở của các Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đức Lạt Ma thứ 14 đã trốn sang Ấn Độ sau cuộc nổi dậy thất bại năm 1959. Ngày nay cung điện Potala là bảo tàng quốc gia của Trung Quốc, địa điểm thu hút khách du lịch và là một trong bảy kì quan thế giới mới.

Tah-shi de-leh (Tiêng Tây Tạng có nghĩa là xin chào). Nếu có cơ hội thăm viện bảo tàng nghệ thuật ở Boston hay bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York, bạn có thể thấy một loại đá rất độc đáo Dzi – Loại đá mã não được tôn tạo có độ tương phản tuyệt đẹp giữa màu đen và màu trắng (hoặc màu nâu đậm) – được tôn sùng ở Tây Tạng.

Năm 1959, khi chạy trốn khỏi cuộc xâm chiếm của dận cộng sản Trung Quốc, Lạt Ma và người dân Tây Tạng mang theo rất nhiều châu báu như đá san hô, hổ phách, ngọc và Đá Dzi Tây Tạng bí ẩn. Người tị nạn bán những đồ có giá trị trong suốt cuộc hành trình để đổi lấy nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Đây cũng là thời điểm thế giới biết đến với loại đá quý từ vùng đất tuyết.

Phả đồ Đá Dzi - Mã Não Lạt Ma Tây Tạng
Phả đồ Đá Dzi – Mã Não Lạt Ma Tây Tạng

Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng đọc là Dzi theo tiêng Tây Tạng có nghĩa là “hoàn hảo”. “Pure Dzi” và “Chung Dzi” chủ yếu được tìm thấy ở Tây Tạng, “Loại đá thuộc dòng Dzi” có thể tìm được ở một số nước láng giềng như Ấn Độ, Bhutan, Ladakh. Sikkim và Nepal. Quay trở lại lịch sử 5000 năm trước, nguồn đá Dzi chính lại ở Mesopotamia, Afghanistan và Ấn Độ.

Xem thêm:

Đá Mã Não Lạt Ma Dzi “nguyên chất” là loại quý hiếm nhất

Đá Mã Não khắc axit không phải là Đá Dzi “nguyên chất” , được gọi là “chung Dzi”- “Dzi thứ cấp”. Dzi  khắc không được người Tây Tạng công nhận có giá trị.  Chung Dzi có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và họa tiết.

Dzi Stone - Mã Não Lạt Ma Tây Tạng - 1
Dzi Stone – Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Cổ

Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng màu nâu và trắng sữa. Chấm nâu được vòng tròn trắng bao quanh là mắt đá Dzi. Có 5 mắt trên viên đá này (Tiếng Tây Tạng là “Dzi mig inga pa”). Trong ảnh có thể thấy rõ ba mắt, hai mắt còn lại ở phía sau hạt Dzi. Bạn cũng có thể đễ dàng thấy đấu  hiệu phong hóa trên bề mặt đá Dzi. Đây là đá Dzi cổ thật có 5 mắt.

Dzi kẻ sọc (Tiếng Tây Tạng: Dkar-khra-men) được xem là Chung Dzi
Dzi kẻ sọc (Tiếng Tây Tạng: Dkar-khra-men) được xem là Chung Dzi

Dzi Limik - Mã Não Lạt Ma Tây Tạng

Không phải tất cả Đá Dzi Tây Tạng nguyên chất đều có dạng ống. Đá Dzi mắt dê (Tiếng Tạng: Limik) có hình tròn. Viên đá này là bùa hộ mệnh truyền thống của người Tây Tạng khi đi xa.

Mặt sau viên đá Dzi mắt dê có họa tiết đẹp, trong giống như vầng hào quang
Mặt sau viên đá Dzi mắt dê có họa tiết đẹp, trong giống như vầng hào quang

Nguồn gốc của Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Dzi Bead

Cho đến nay, đá Đá Lạt Ma Dzi Tây Tạng được xem là loại đá bí ẩn nhất đối với con người. Bao nỗ lực tìm kiếm  nguồn gốc của lại đá này đều vô ích, chúng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đá Dzi như thể bị cô lập, đứt gãy từ một chuỗi, không có bất kì liên kết nào với quá khứ. các học giả không thể tìm rõ về nguồn gôc, thời gian, cách làm ra loại đá này. Đá Dzi với những họa tiết mắt bí ẩn  khiến chúng trở thành loại đa có giá trị nhất trên thế giới ngày nay. Người Tây Tạng tin rằng đá Dzi là loại trang sức quý có nguồn gốc siêu nhiên.

[porto_block id=”6324″ name=”cta-dzi”]

Có nhiều huyền thoại truyền  thuyết ở Tây Tạng kể về nguồn gốc của loại đá này.

 • Theo truyền thuyết, các vị thần đã tạo ra chúng. Vì cho rằng chúng có nguồn gốc thiêng liêng làm cho đá Dzi trở thành lá bùa quý giá. Hầu hết người dân Tây Tạng sẽ không cho đi loại đá này vì có thể khiến họ gặp xui xẻo. Hơn nữa vì loại đá này khá hiếm, nên ở Tây Tạng chúng được xem như là kim cương.
 • Hầu hết người dân Tây Tạng tin rằng Đá Dzi là một loại côn trùng sống trong một loại tổ là “Dzi tshang” ở Tây Tạng. Sau khi chui ra khỏi tổ, chúng sẽ di chuyển một thời gian và cuối cùng hóa thạch thành Đá Dzi tồn tại cho đến ngày nay. Cũng có nhiều câu chuyện kể rằng Dzi từng là côn trùng nhưng lại hóa thạch do sự tác động của con người, hay những người có thiện nghiệp, hoặc bằng áo của người phụ nữ.
 • Theo một truyền thuyết khác thì khi Tây Tạng tràn ngập dịch bệnh và người dân đang phải đối mặt với cuộc sống khó khăn. May mắn thay, đức phật Vajravarashi đã đến và cứu dân chúng bằng việc thả đá Dzi thần kì từ trên trời xuống. Loại đá đã mang lại may mắn, chống lại cái ác và bảo vệ sức khỏe người đeo nó.
  Bức tranh Đức Phật Buddha ở Tibetan Tangka
  Bức tranh Đức Phật Buddha ở Tibetan Tangka
 • Một số chuyện lại kể rằng, hạt Dzi được các vị thần trên trời thời cổ đại đeo. Khi đá Dzi dần bị ố, họ đã ném chúng xuống đất. Do vậy, không ai có thể tìm thấy viên đá Dzi nào trong tình trạng hoàn hảo.
 • Có người lại cho rằng Đá Lạt Ma Dzi Tây Tạng được làm từ thiên thạch rơi từ không gian vũ trụ hàng nghìn năm trước. Vì đá Dzi có từ trường mạnh hơn gấp ba lần các tinh thể bình thường.
 • Một truyền thuyết khác lại kể rằng sau khi Guru Rinpoche (Padmasambhava) xây dựng ngôi đền đầu tiên ở Tây Tạng (Samye Monastery), ông đã may mắn được các thiên sứ nhà trời tặng cho đá Dzi. Sau này Guru đã đem chôn chúng khắp Tây Tạng cùng với những lời nguyện cầu ban phước lành. Hàng trăm năm sau, Quóc vương Gesar của vương quốc Ling đã đánh bại Vương quốc Tagzig, và tìm thấy bản đồ kho báu, trong đó có hàng triệu hạt Dzi. Quốc vương Gesar đã đem chiến lợi phẩm về và thưởng cho những người lính của mình.
Hình ảnh Guru Rinpoche ở Samye Monastery
Hình ảnh Guru Rinpoche ở Samye Monastery
Vua Gesar của Tây Tạng
Vua Gesar của Tây Tạng
Đức Liên Hoa Sinh - Guru Rinpoche với các hạt Đá Dzi
Đức Liên Hoa Sinh – Guru Rinpoche với các hạt Đá Dzi
Zambala - Thần của cải ở Tây Tạng đeo chuỗi hạt với rất nhiều hạt Dzi cổ (hạt ba mắt, 7 mắt và 9 mắt) và Mã Não đỏ
Zambala – Thần của cải ở Tây Tạng đeo chuỗi hạt với rất nhiều hạt Dzi cổ (hạt ba mắt, 7 mắt và 9 mắt) và Mã Não đỏ

Phật giáo được truyền bá đến Tây Tạng ở Triều đại nhà Đường khoảng 1300 năm trước. Vua Đường Thái Tông đã gả con giá nuôi là công chúa Wencheng (Văn Thành) cho vị vua thứ 32 của Tây Tạng – Sontsen Gampo (Tùng Tán Can Bố – Vua nước Thổ Phồn) để tăng mối quan hệ hòa hảo giữa hai nước. Công chúa Wencheng mang theo đạo phật và hình ảnh của một thich ca mâu ni 12 tuổi đến Tây Tạng.

Vương miện, áo choàng và dây đai của Đức phật trẻ được tô điểm bởi rất nhiều Ngọc Trai, Mã Não, Ngọc Lam, San Hô và đá Dzi, trông rất lộng lẫy. Quý giá nhất là ba hạt Dzi 9 mắt ở trên vương miện. Những hạt Dzi xung quanh hạt Dzi chín mắt có họa tiết đa dạng như hình sóng hay răng hổ. Hiện tại, Bức tranh này được lưu giữ ở tu viện Jokhang.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được trang trí bằng Đá Dzi
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được trang trí bằng Đá Dzi

Tiêu chí phân loại Đá Lạt Ma Tây Tạng Dzi

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại đá Mã Não Tây Tạng Dzi như dấu phong hóa, chấm đỏ, dấu rồng lượn, màu sắc, họa tiết bề mặt, mức độ hoàn hảo… Giá trị của Dzi được xác định sau khi xem xét những yếu tố trên. Người mua nên xem xét các tiêu chí này trước khi quyết định mua bán. Hi vọng những mô tả ở tranh bên dưới có thể phần nào giúp bạn nhận định được giá trị đá Dzi

 1. Dấu hiệu phong hóa trên Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng

Dấu phong hóa là những dấu hiệu lão hóa và thể hiện tuổi của đá Dzi. Chúng là những đường dày mỏng khác nhau, sắp xếp không theo quy luật trên bề mặt đá. Tuy nhiên, không phải viên đá Dzi cổ nào cũng có các dấu phong hóa.

Có thể thấy rõ các dấu phong hóa ở phần trung tâm hạt Dzi ba mắt này
Có thể thấy rõ các dấu phong hóa ở phần trung tâm hạt Dzi ba mắt này
 1. Các chấm đỏ Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng

Chấm Cinnabar là những vết đốm có màu đỏ hoặc đen xuất phát từ bên trong đá Dzi và nổi lên bề mặt đá. Có thể những chấm này xuất phát từ sự tác dụng từ giữa cơ thể con người và đá Dzi sau một thời gian dài đeo trên người. Có hai loại chấm Cinnabar: chấm cinnabar đỏ và chấm cinnabar đen. Dzi có chấm đỏ được nhiều người đeo hơn. Dzi có chấm đen có lịch sử lâu đời hơn Dzi chấm đỏ. Vì theo quan sát, những chấm màu đỏ cuối cùng cũng trở thành màu đen sau một vài thế hệ người đeo. Tuy đá Dzi có chấm Cinnabar có giá cao, nhưng rất khó tìm.

Dzi Hai Mắt Cổ

Có thể thấy một vài chấm đỏ ở phần màu trắng của hạt Dzi hai mắt này
Có thể thấy một vài chấm đỏ ở phần màu trắng của hạt Dzi hai mắt này
Có thể thấy một vài chấm đen ở phần màu trắng của hạt Dzi năm mắt này (Tiếng tạng: Dzi mig gnyis inga)
Có thể thấy một vài chấm đen ở phần màu trắng của hạt Dzi năm mắt này (Tiếng tạng: Dzi mig gnyis inga)
 1. Tính xuyên thấu Đá Lạt Ma Tây Tạng

Tính xuyên thấu là khả năng cho phép ánh sáng truyền qua. Đây từng được xem là phương pháp xác định tính xác thực đá Dzi. Tuy nhiên sau này, có kết luận rằng điều này là sai lầm vì đá Dzi cổ không cho phếp ánh sáng xuyên qua. Do đó, tính xuyên thấu không nên được xem là tiêu chí phân loại đá Dzi.

Hạt Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Dzi Xuyên Sáng
Hạt Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Dzi Xuyên Sáng
 1. Dấu rồng lượn Đá Mã Não Lạt Ma

Dấu rồng lượn là những vệt chạy quanh thân viên đá Dzi. Đây là những dấu hiệu thuận lợi, kết quả của việc thực hành thiền định của các bậc thầy. Dấu rồng lượn nên là một đường tròn khép kín trên thân đá và không cắt qua mắt Dzi. Nếu không đáp ứng một trong hai điều kiện trên, thì giá trị của đá Dzi sẽ giảm đi đáng kể.

Dấu Rồng Lượn trên một Hạt Đá Lạt Ma Tây Tạng

Dấu Rồng Lượn trên một Hạt Đá Lạt Ma Dzi
Dấu Rồng Lượn trên một Hạt Đá Lạt Ma Dzi
 1. Màu sắc trên thân của những viên đá Mã Não Tây Tạng

Màu sắc thân đá có thể giúp nhận biết thời gian đá này tồn tại. Hạt đá Dzi mới thân có màu trắng sáng và trắng; hạt lâu đời, cổ thường có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt. Đá Dzi cổ có giá trị hơn rất nhiều.

Đá Lạt Ma Cổ

Đá Mã Não Lạt Ma 3 Mắt Cổ

Viên đá Dzi ba mắt này có màu nâu nhạt, chứng tỏ đây là đá Mã Não Lạt Ma Dzi rất cổ

 1. Chủ đề của những viên Đá Lạt Ma Tây Tạng

Họa tiết trên đá Mã Não Lạt Ma Dzi có thể quyết định giá trị của nó. Những họa tiết thông thường có giá trị thấp hơn. Những họa tiết hiếm khó tìm thì có giá trị cao hơn.

Hạt đá Dzi 2 mắt phổ biến tại Tây Tạng

Hạt đá Dzi 2 mắt ĐỘC ĐÁO tại Tây Tạng

Hạt Dzi phía trên là hạt Dzi Tây Tạng hai mắt có họa tiết phổ biến. Hạt Dzi hai mắt phía dưới có họa tiết đặc sắc hơn, vì vậy có thể bán được giá cao hơn.

Những hạt Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Quý Hiếm - 1

Những hạt Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng Quý Hiếm - 2

Mặt trước đá có ba mắt xếp theo đường chéo, mặt sau có nhiều hình xếp gối lên. Hạt Mã Não Lạt Ma này được xếp vào top đầu.

Hạt Đá Lạt Ma Dzi 3 Mắt Phật - 2

Hạt Đá Lạt Ma Dzi 3 Mắt Phật - 1

Trong tất cả các hạt Dzi – Đá Lạt Ma ba mắt Phật được chuộng nhất

 1. Kích thước các hạt Đá Lạt Ma Dzi

Đá Dzi kích thước càng lớn có giá trị càng cao.

Hạt Dzi (Mã Não Tây Tạng) hình Quán Thế Âm Bồ Tát

Ba kích thước khác nhau của Quan Âm Dzi

 1. Các loại Mã Não Lạt Ma Dzi chất lượng kém

Đôi khi, bạn thấy đá Dzi thật nhưng lại có giá thấp. Có thể là vì những lí do sau:

Những hạt Đá Dzi Tây Tạng chất lượng kém - 1

Những hạt Đá Dzi Tây Tạng chất lượng kém - 2

Những hạt Đá Dzi Tây Tạng chất lượng kém - 3

Những hạt Đá Dzi Tây Tạng chất lượng kém - 4

Ví dụ, bạn có thể thấy vệt cắt ngang qua mắt hạt Dzi. Điều này được xem là không tốt và không có ai đeo những hạt Đá Lạt Ma như thế này

Hạt Mã Não Lạt Ma Dzi chất lượng thấp, loại bỏ - 1

Hạt Mã Não Lạt Ma Dzi chất lượng thấp, loại bỏ - 2

Hạt này một mặt trông giống như hạt Dzi Lạt Ma thông thường. Tuy nhiên mặt còn lại có màu khác và trông bẩn, những hạt không đồng đều như vậy cũng bị bỏ

Hạt Đá Dzi Lạt Ma Tây Tạng bị hoen ố, kém chất lượng

Màu sắc hạt Dzi trông bẩn và mắt Dzi nhìn không rõ do bị hoen ố.

Hạt Đá Dzi Lạt Ma Tây Tạng bị lỗi

Hạt này có một hình tam giác bất thường cắt ngang đường màu trắng và màu sắc cũng bị nhòe

Đá Mã Não Lạt Ma Tây Tạng giả

Do giá trị đá Mã Não Dzi Tây Tạng thật đang ngày càng có xu hướng tăng lên. Trên thị trường ngày nay tràn ngập Dzi giả bằng thủy tinh và Poly, khiến người mua khó mà phân biệt thật giả.

Đá Mã Não Lạt Ma Dzi thật và giả

Màu sắc bên trong đá Dzi thật (bên phải) chủ yếu là màu trắng ngà, màu đen chỉ chiếm 1/3 bán kính. Hạt Dzi giả (bên trái) cho thấy những đường màu trắng chỉ được in nỏi trên bề mặt, màu sắc bên trong trông không tự nhiên. Tuy nhiên, bạn không cần phải đập vỡ  hạt Dzi để xem cấu trúc bên trong. Có rất nhiều cách để xác định đó là Dzi giả hay thật.

Các loại đá Dzi giả - 1

Rất nhiều loại Đá Lạt Ma Dzi giả có thể tìm thấy dễ dàng trên thị trường

Làm sao để đưa ra quyết định khi mua bán

Dzi nguyên chất thật không rẻ chút nào. Giá cả tùy thuộc vào những yếu tố đã được nêu ở trên và dao động từ vài trăm đô, đến vài nghìn đô hay thậm chí là triệu đô. Những hạt Dzi có giá trị cao bị làm giả rất nhiều và đưa ra thị trường. Có thể dễ dàng tìm thấy những hạt Dzi giả. Đây là một số lời khuyên cho bạn để tránh bị gian thương lừa gạt.

 1. Không nên mua đá Lạt Ma Tây Tạng ở chợ, hội chợ, ki-ốt ở trung tâm thương mại, công ty không rõ địa chỉ hay người lại. Những người này sẽ nói bán Dzi thật cho bạn với giá ưu đãi. Tuy nhiên, sau này bạn sẽ chẳng bao giờ thấy họ nữa.
 2. Mua Mã Não Lạt Ma Tây Tạng từ những công ty uy tín, người bạn tin tưởng hoặc hiểu biết về lĩnh vực này. Bạn nên đi cùng một chuyên gia nếu bạn định mua nhiều đá Dzi. Đừng quên mang theo kính lúp 10x hay 30x
 3. Tìm hiểu về Dzi trước khi mua. Có rất nhiều sách, báo trên mạng giúp bạn hiểu biết về đá Dzi, văn hóa Tấy Tạng và đạo phật. Trang bị thêm kiến thức là điều thiết yếu để không quyết định sai.
 4. Cân đối ngân sách bạn muốn dùng để mua Dzi. Nếu bạn chỉ định dùng một ít tiền để mua, thì bạn nên mua cái ít tiền hơn so với lượng tiền bạn dự định. Khi bạn cảm thấy đá Dzi hợp với bạn và gia đình, thì mới nâng cấp mua cái giá trị hơn.
 5. Đừng nên tin vào chứng chỉ của người bán. Giấy chứng nhận đá quý chỉ có hiệu lực nếu nó được ban hành bởi một bên thứ ba không có lợi ích tài chính trong giao dịch giữa người mua và người bán. Chứng chỉ người bán tự ban hành đều vô nghĩa vì đá không được điều tra bởi bên thứ ba và không có dữ liệu phân tích đi kèm.
 6. Đừng để người bán hàng có ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Bạn cần phải xác định rõ ràng. Đừng để bị ảnh hưởng bởi người bán mà mua quá ngân sách bạn định từ trước. Vì có thể những sản phẩm giả hay đá Dzi không phù hợp với bạn.

Cảnh báo về Đá Dzi Tây Tạng tại Việt Nam

Đá Dzi Tây Tạng là một trong những loại Đá nằm ngoài danh mục Đá Quý của thế giới, nhưng… giá trị của nó thì ngoài sức tưởng tượng… có thể lên tới hàng triệu Dollar Mỹ (1 triệu Mỹ Kim ~ 22 Tỷ VNĐ) cho 1 viên Dzi.

Ngay tại quê hương của Dzi (là Tây Tạng, Nepal, Bhutan… khu vực xung quanh dãy Himalayan) vẫn rất khó để tìm được những viên Dzi “nguyên thuỷ”, “có giá trị” (tôi sẽ có 1 bài viết kể vể sự khó khăn khi tìm Dzi, hay đúng hơn là “Đi tìm chân lý của Dzi Tây Tạng”.

Vì những giá trị đặc biệt của Dzi mà hiện này có một số người bắt đầu mang về những-viên-Đá-trông-giống-Dzi, xuất xứ 100% từ Trung Quốc (số lượng này chiếm đến 99% số lượng Đá mang-hình-hài của Dzi Tây Tạng thật mà tôi gặp được ở VN). Vì vậy cho nên các bạn thật cẩn trọng khi tim mua Dzi Tây Tạng để tránh nhầm lẫn.

[porto_blockquote]Chú ý:

 • Các sản phẩm Vòng Tay Đá Lạt Ma, Hạt Đá Dzi Tây Tạng tại Hồn Đá Việt là một trong những sản phẩm được chúng tôi chọn lọc kỹ càng từ Tây Tạng, Nepal. Ngoài ra, Hồn Đá Việt đang phân phối rất nhiều dòng sản phẩm của Văn Hoá Phật Giáo Mật Tông, Pháp Khí Mật Tông – Tây Tạng.
  Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn trao đổi thêm về các kiến thức Đá Quý – Phong Thuỷ – Mật Tông  hay Tâm Linh… đừng ngần ngại gọi cho tôi: 0948 498 246Khánh Hồ (Co-Founder Hồn Đá Việt / Fengshui Consultant) ![/porto_blockquote]
[porto_block id=”6324″ name=”cta-dzi”]
[porto_blockquote skin=”primary”]Nếu bạn là người quan tâm về Đá Lạt Ma (Mã Não Tây Tạng) xin mời bạn ghé chuyên trang về Đá Dzi Tây Tạng tại đây: https://dzitaytang.com/ 

Chuyên trang này sẽ chia sẻ tất cả những thứ về Dzi mà tôi có được bao gồm:

 • Kiến thức về Đá Dzi Tây Tạng
 • Phân biệt Dzi Tây Tạng thật giả
 • Định giá Đá Dzi Tây Tạng
 • Chia sẻ các báu vật Dzi mà tôi có được
 • Tạo thú chơi, sưu tầm và kết nối những người thích, muốn tìm hiểu về Dzi; muốn tìm hiểu về Văn Hoá Tâm Linh…[/porto_blockquote]

Dịch và biên soạn:

Khánh Hồ –  Co-Founder Hồn Đá Việt / Fengshui Consultant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *