Sự khác biệt khó có thể nhầm lẫn giữa Ngọc Jadeite và Ngọc Nephrite

ngoc-bich-nephrite-hdv1
Sự khác biệt khó có thể nhầm lẫn giữa Ngọc Jadeite và Ngọc Nephrite
5 (100%) 2 vote[s]

Ngọc JadeiteNgọc Nephrite Jade là 2 loại Ngọc nằm trong  nhóm Ngọc Jade. Đây là 2 loại ngọc quý thường có màu xanh lá từ nhạt tới đậm, từ trong tới đục,…

Không ít người Việt Nam không phân biệt được tên gọi chính xác của những loại Ngọc này mà nhầm lẫn tên gọi của Ngọc đó với một số tên khác trên thị trường như: Ngọc Cẩm Thạch, Ngọc Phỉ Thủy hay Ngọc Bích… và một số tên gọi dựa vào màu sắc của ngọc mà người ta gọi theo cách ví von như: Ngọc dưa cải muối, ngọc lý, chấm lý, (Ngọc có màu xanh như màu hoa thiên lý), Ngọc huyết (Ngọc có lẫn màu nâu đỏ như máu),…

Trang sức vòng cổ Ngọc Bích của Hồn Đá Việt
Trang sức vòng cổ Ngọc Bích của Hồn Đá Việt

Ngọc Jade được khai thác ở núi hoặc ở sông. Nhưng Ngọc được khai thác ở sông có chất lượng tốt hơn, màu sắc và độ trong cũng đẹp hơn, người ta cho rằng nhờ có dòng nước đã gọt trôi rửa sạch các tạp chất nên Ngọc có độ trong, độ sáng hơn hơn Ngọc được khai thác ở núi có dễ lẫn với tạp chất. Ngoài màu Ngọc xanh phổ biến được tìm thấy thì Ngọc còn có màu cam, màu nâu hay đỏ huyết, nó thường được tìm thấy ở chỗ đất giàu chất Sắt.

Nói đến Ngọc Jadeite hay Ngọc Nephrite thì người ta đều lấy những tiêu chí nhất định để phân loại của Ngọc như: màu sắc, độ trong, mức độ đồng đều màu, cấu tạo, hình dạng, kích thước và độ bóng của Ngọc, nhưng trong đó màu sắc của Ngọc vẫn dược coi là tiêu chí đánh giá hàng đầu.

Jadeite và Nephrite có thành phần khoáng chất khác biệt rõ rệt. Jadeite là một pyroxene giàu nhôm, trong khi Nephrite là một amphibole giàu magiê. Tuy nhiên, hai loại khoáng chất có cùng tính chất vật lý rất giống nhau trong mắt của người bình thường. Chỉ những nhà quan sát được đào tạo có kinh nghiệm đáng kể mới có thể phân biệt chúng một cách đáng tin cậy mà không cần thiết bị kiểm tra khoáng chất. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học không phân biệt được Jadeite và Nephrite cho đến năm 1863.

Tượng Phật A Di Lặc được tạc từ Ngọc Jade
Tượng Phật A Di Lặc được tạc từ Ngọc Jade

Nếu xét ở mức độ bình dân thì Ngọc Nephrite có mức độ đồng đều về giá trị cao hơn Ngọc Jadeite, nhưng khi xét về mức độ độ cao cấp, giá trị thì Ngọc Jadeite lại có giá trị cao hơn Nephrite.

Nhìn chung, Ngọc Nephrite mềm hơn Jadeite và có màu sắc không phong phú bằng Ngọc Jadeite. Màu chủ yếu của Ngọc Nephrite chủ yếu là màu xanh và màu trắng có vân, còn Ngọc Jadeite ngoài màu xanh thường thấy còn có các màu khác như nâu, đỏ, cam,… .

Nephrite còn được gọi là Newstone Greenstone, Ngọc Bích New Zealand, Ngọc Nephrite gắn liền trong văn hóa của người Trung Quốc vào khoảng 5000 năm về trước, nó được mệnh danh như loại “Đá của thiên đường”, thường được dùng trong các vật dụng thờ tụng linh thiêng, các nghi lễ và các hình tượng thờ cúng cho bộ phận quý tộc. Tại New Zealand, Ngọc Nephrite rất có giá trị và nó được sử dụng cho vũ khí và đồ trang trí. Một số mảnh Ngọc nhỏ, mặt dây chuyền cổ được coi là vật gia bảo rất quý giá và được lưu truyền qua các thế hệ. Ngọc Nephrite cũng được làm trang sức nữ trang rất phổ biến trên toàn cầu. Ngọc Nephrite thường được khai thác ở vùng Tây Bắc British Columbia (Canada), Trung Quốc, Miến Điện,… Nhưng ở Miến Điện là vùng có chất lượng Ngọc tốt nhất.

Trong Ngọc Jadeite được phân loại theo giá trị và tên gọi này chắc chắn không xa lạ gì trên thị trường đó là Ngọc Cẩm Thạch và Ngọc Phỉ Thúy.

Bảo ấn được làm bằng Ngọc Phỉ Thúy
Bảo ấn được làm bằng Ngọc Phỉ Thúy

Ngọc Phỉ Thúy được hiểu ngắn gọn đó là một loại Ngọc Jadeite có chất lượng tốt nhất, đẹp nhất, phần lõi của Ngọc đẹp đạt những tiêu chuẩn top về màu sắc cũng như độ trong, nó thường chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong 1 phôi Ngọc Jadeite nên giá thành của nó cũng đắt đỏ hơn rất nhiều so với các loại Ngọc khác. Có một bí mật khác chắc không phải ai cũng biết, Ngọc Phỉ Thúy là một trong top 10 loại Ngọc quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới hơn cả kim cương,  nếu 1 viên ngọc có chất lượng tuyệt hảo có thể lên đến 2,5 đến 3 triệu USD/Cara.

Ngọc Cẩm Thạch là một loại Ngọc kém cao cấp hơn trong dòng Jadeite, nó không có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như đối với Ngọc Phỉ Thúy, dòng Ngọc này phổ biến hơn vì vậy giá thành của Ngọc Cẩm Thạch cũng mềm hơn so hơn với Ngọc Phỉ Thúy.

Jadeite được khai thác từ các mỏ của Guatemala, Hoa Kỳ, và nước vùng mỏ lớn nhất là ở Myanma.

Xin lưu ý rằng, người ta thường không nhuộm màu hay xử lý Nephrite nhiều như Jadeite; để cho ra những viên đá càng có chất lượng càng cao, càng trong, càng sáng bóng đẹp và đều màu. Đối với những Jadeite có màu sáng hay có có màu Bạch Ngọc thì rất ít khi bị xử lý, hoặc không xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *