Quy trình chế tác Nhẫn Ngọc bọc vàng tinh xảo

Quy trình chế tác Nhẫn Ngọc bọc vàng tinh xảo
5 (100%) 2 vote[s]

Nhẫn Ngọc bọc vàng là loại trang sức phổ biến thường được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Với thiết kế sang trọng, nhã nhặn cùng nhiều tầng lớp ý nghĩa, Nhẫn Ngọc bọc vàng luôn sẵn sàng làm nao lòng người tiêu dùng. Vậy, bạn đã biết quy trình chế tác Nhẫn Ngọc bọc vàng hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Công đoạn thiết kế và tạo mẫu 3D

Một trong những công đoạn trong quy trình chế tác nhẫn ngọc 3D chính là tạo mẫu. Tạo mẫu là giai đoạn giúp bạn định hướng toàn bộ thiết kế, kiểu dáng cũng như chi tiết trang trí của Nhẫn Ngọc bọc vàng. Trong quá trình này, nhà thiết kế có thể tham khảo những sản phẩm có sẵn trong thực tế.

Một trong những công đoạn trong quy trình chế tác nhẫn ngọc 3D chính là tạo mẫu
Một trong những công đoạn trong quy trình chế tác nhẫn ngọc 3D chính là tạo mẫu

Sau khi đã xác định xong kiểu dáng của nhẫn, nhà thiết kế sẽ bắt đầu phác thảo mẫu vẽ 2D. Đó có thể là mẫu vẽ tay, bút chì hay là vẽ trực tiếp trên các tablet… Sau đó, bản vẽ 2D sẽ được nâng cấp và hoàn thiện thành 3D.

Những mẫu thiết kế này sẽ được sử dụng cho những chương trình phần mềm như Vray, Hypershot để thực hiện các thao tác gắn đá trên mô hình 3D. Kết thúc quá trình thiết kế này, chúng ta sẽ có một mô hình 3D đúng với tỉ lệ và kích thước thực tế.

Xem thêm:

10+ Mẫu Vòng Ngọc Xinh cho nàng cá tính

Vòng Ngọc Phong Thủy cho tình yêu thăng hoa

Vòng Ngọc Ruby-Trang sức của quyền lực và thịnh vượng

Tạo lập mô hình Nhẫn Ngọc bọc vàng bằng sáp cứng

Từ mô hình 3D, nhà thiết kế sẽ bắt đầu công đoạn tạo mô hình bằng sáp cứng. Sáp cứng thường được sử dụng trong thiết kế trang sức với màu sắc phổ biến là xanh ngọc hoặc xanh lá cây.

Về mặt tính chất vật lý, sáp cứng khá bền dai cho phép tạo thành các kết cấu liên kết đa dạng và có thể tạo thành nhiều hình dáng khác nhau. Người chế tác trang sức cũng có thể gọt giũa và tạo hình sáp cứng bằng dao, sau đó chạm khắc và đánh bóng để mô phỏng thiết kế chân thật nhất.

Sau khi sáp cứng được tạo hình, chúng sẽ có hình dạng tương tự như bản thiết kế 3D của những chiếc Nhẫn Ngọc bọc vàng ban đầu. Tác dụng của việc tạo hình sáp cứng chính là giúp nhà thiết kế kiểm tra kiểu dáng và hiệu quả sử dụng của nhẫn trong thực tế. Từ đó, họ có thể khắc phục các lỗi liên quan tới kiểu dáng, loại đá đính kèm hay các chi tiết hoa văn trên thân nhẫn.

Công đoạn ép mô khuôn để tạo khuôn nhẫn

Bất cứ chiếc Nhẫn Ngọc bọc vàng nào trước khi đến với tay người tiêu dùng đều được chế tác vô cùng tỉ mỉ. Sự tỉ mỉ đó được tạo thành từ những công đoạn phức tạp. Một trong các công đoạn mang tính quyết định tới thiết kế Nhẫn Ngọc bọc vàng chính là ép mô cao su hoặc silicon.

Bất cứ chiếc Nhẫn Ngọc bọc vàng nào trước khi đến với tay người tiêu dùng đều được chế tác vô cùng tỉ mỉ
Bất cứ chiếc Nhẫn Ngọc bọc vàng nào trước khi đến với tay người tiêu dùng đều được chế tác vô cùng tỉ mỉ

Ép mô, hiểu một cách nôm na chính là tạo khuôn đúc để sản xuất ra những chiếc Nhẫn Ngọc bọc vàng với số lượng lớn. Có hai loại mô thường được sử dụng phổ biến trong thực tế, đó là mô cao su và mô silicon.

Mô silicon thường có màu sắc trắng trong. Độ cứng của loại mô này nằm ở mức trung bình, khi sờ vào có độ co giãn và đàn hồi vừa phải. Trong khi đó, mô cao su thường có màu vàng nhạt đặc trưng. Chất liệu cao su cũng mang đến sự mềm mại khi cảm nhận bằng xúc giác.

Xét về mặt công năng, mô silicon chỉ có thể ép được các mẫu kim loại trong khi mô cao su đa năng hơn. Loại mô này có thể ép được những mẫu làm từ cả sáp lẫn kim loại. Hơn nữa, việc sửa chữa và phục hồi mô silicon cũng khó khăn hơn so với mô cao su vì chúng có độ cứng cao.

Khi ép mô bằng các loại silicon hay cao su, người ta đều phải sử dụng hai mẫu rời để có thể tháo ra khi sản phẩm thành hình. Nếu các thiết kế Nhẫn Ngọc bọc vàng có gắn đá thì phải tháo ra trước khi ép mô. Những thợ chế tác cũng cần đánh bóng lại mẫu nếu có trầy xước.

Sau đó, chúng ta sẽ tạo hình các rãnh dẫn có kích thước vừa phải để dẫn sáp cứng vào trong. Lúc này, phải bố trí các rãnh này chính xác ở vị trí mà sáp lỏng có thể chảy ra. Thợ chế tác sẽ sử dụng một số dụng cụ chuyên nghiệp như khung nhôm, kéo hoặc dao mổ để đảm bảo sáp chảy vào bên trong một cách đồng đều.

Người thợ sẽ phải điều chỉnh nhiệt độ tùy thuộc vào từng loại khung và đưa mô ép vào thiết bị lưu hóa. Khi nhiệt độ đạt đến mức 150 độ C, người thợ cần phải khóa chặt thiết bị và chỉnh thời gian chờ để khuôn ép đạt đến độ hoàn mỹ. Khi đã hoàn thành quá trình ép mô, chỉ cần dùng dao mổ tách khuôn thành hai, tháo các ống dẫn và lấy mẫu ép mô đã hoàn thành ra khỏi khung.

Công đoạn bơm sáp cho khuôn

Để bơm sáp, các thợ kim hoàn thường sử dụng các loại máy bơm hoặc phun sáp. Trong quá trình phun cần phải sử dụng bột phấn để tránh làm hư hỏng các mô đã sử dụng. Quá trình bơm sáp cũng tương đối đơn giản.

Đầu tiên, thợ chế tác sẽ sử dụng phấn bột để bôi lên phần lòng trong của mô. Đóng mô lại cho khớp và đặt các miếng mica vào mô để định vị. Lúc này, toàn bộ mô và khung mica định vị sẽ được đẩy vào trong máy bơm sáp.

Phần sáp sẽ theo các ống dẫn đi vào bên trong. Lúc này, thợ chế tác có thể điều chỉnh lượng sáp lỏng đã bơm vào khuôn. Thời gian bơm sáp trung bình dao động từ 3 tới 5 giây. Sau khi bơm xong, mô sẽ được lấy ra và để nguội để sáp đông khô lại thành hình dáng nhẫn đã thiết kế ban đầu.

Cắm cây thông để tạo các mẫu nhẫn

Cắm cây thông là một trong những công đoạn quyết định chất lượng của Nhẫn Ngọc bọc vàng khi chế tác. Có thể hiểu nôm na công đoạn này là sử dụng các ống ráp nối những con sáp đã tạo hình ở trên vào một ống rót trước khi đem đi đúc.

Khi thực hiện cắm cây thông, các thợ kim hoàn phải lắp các ống dẫn có hình trụ bằng kim loại vào một khung dẫn. Bên dưới khung dẫn là các vành tròn xòe ra tạo thành đế. Phần đế khá dày và nặng có tác dụng cố định và giữ thăng bằng cho cây thông. Có rất nhiều cây thông khác nhau nhằm phục vụ cho việc sản xuất các loại nhẫn đa kích cỡ.

Những ống dẫn trên thân cây thông được nối với một nguồn chính có tác dụng dẫn sáp vào khuôn. Chất liệu làm ống dẫn chủ yếu là kim loại và thường được cố định bằng những lớp đế cao su. Những con sáp trên ống dẫn không tiếp xúc với nhau mà chỉ được gắn liền bằng các ống dẫn này.

Xem thêm:

Chọn Vòng Ngọc hợp với từng màu da

Vòng Ngọc phối trang phục phong cách và quyến rũ

Tác dụng thần kỳ khi đeo Vòng Ngọc Trai Tự Nhiên

Đổ thạch cao – Tạo nhẫn – Đánh bóng và hoàn thiện

Thạch cao là một chất rắn thường được sử dụng rộng rãi trong công nghệ chế tác kim hoàn. Để tạo thành một chiếc Nhẫn Ngọc bọc vàng tinh xảo, thợ kim hoàn phải trải qua công đoạn đổ thạch cao. Lúc này, cây thông sẽ được đặt ở bên trong chén nung.

Rót đầy thạch cao lỏng vào chén nung. Khi khô lại, thạch cao sẽ có tác dụng cố định phần cây thông có gắn mẫu sáp bên trong. Điều này giúp ngăn cản các tác động ngoại lực gây méo mó khuôn nhẫn trong quá trình đúc.

Nhẫn Ngọc bọc vàng sau khi trải qua công đoạn sản xuất sẽ được kiểm nghiệm về chất lượng trước khi tung ra thị trường
Nhẫn Ngọc bọc vàng sau khi trải qua công đoạn sản xuất sẽ được kiểm nghiệm về chất lượng trước khi tung ra thị trường

Sau khi đã đổ thạch cao, người ta sẽ sử dụng các loại máy đổ khuôn có vòng quay với tốc độ nhanh để đổ sáp vào các hốc khuôn. Nhiệt độ trong lò được duy trì ở mức cao để làm khô các kim loại này. Sau đó, sản phẩm thô được lấy ra khỏi chén nung và được mài giũa để hoàn thiện một cách nhanh chóng.

Nhẫn Ngọc bọc vàng sau khi trải qua công đoạn sản xuất sẽ được kiểm nghiệm về chất lượng trước khi tung ra thị trường. Các bước kiểm nghiệm nghiêm ngặt giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm một cách tối ưu nhất. Do đó, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm với các sản phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *