Những Pho tượng “linh ứng” – “lớn nhất” được chế tác từ Ngọc Bích ở Việt Nam

tuong-phat-ngoc-nephrite-tran-nhan-tong-hdv-2
Những Pho tượng “linh ứng” – “lớn nhất” được chế tác từ Ngọc Bích ở Việt Nam
5 (100%) 1 vote[s]

Từ xưa Ngọc Bích đã được biết đến với rất nhiều công dụng khác nhau, là một trong những loại khoáng vật đặc biệt, được sánh là “Ngũ Hoàng, Nhất Hậu” mang biểu tượng của trí tuệ, lòng nhân ái và sự chân thật. Người ta truyền tai nhau về tác dụng của Ngọc Bích trong việc tránh rủi ro, “tà ma”, mang lại may mắn cho người sử dụng, nó còn là biểu tượng cho sức khỏe. Thực tế cho thấy:

  • Người Mông Cổ cổ đại xem Ngọc Nephrite là biểu tượng của sự chiến thắng, họ dùng Ngọc Bích để chế tạo vũ khí, dùng trang trí ở kiếm và dây thắt lưng.
  • Người Châu Âu, họ coi Nephrite tượng trưng cho lòng ngay thẳng, lòng tận tâm, sự chung thủy và minh bạch, là biểu tượng cho sự hoàn thiện, trong sạch.
  • Còn người Trung Quốc, được xem như là một vùng đất gắn bó bề dày lịch sử cách đây vài nghìn năm thân thiết với Nephrite. Các vua chúa, giới quý tộc sử dụng Ngọc Bích như một món trang sức bảo vệ và tăng cường sức khỏe, họ tôn thờ và gọi nó là Đá vĩnh cửu, đá của thần linh và sự bình an.

Để tìm hiểu sâu hơn và rõ hơn về Ngọc Bích, mời bạn tham khảo bài viết này:

Ngoài khu mỏ được cho là lớn nhất thế giới nằm ở vùng British Columbia, Canada (giáp với vùng Alaska Bắc cực 100 dặm về hướng Đông) mà thiên nhiên ban tặng, thì còn có những khu mỏ khác như ở Tân Cương- Trung Quốc, Miến Điện …

Những công trình kiến trúc có “một không hai”

1. Tượng Ngọc Bích Phật Hoàng Trần Nhân Tông (Chùa Vĩnh Nghiêm)

Trần Nhân Tông là vị vua thứ ba của nhà Trần, được cho là một trong những vị vua anh minh nhất lịch sử Việt Nam, ông là người thành lập Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu đà Hoàng giác Điếu ngự.

Tượng Phật hoàng được đúc từ Ngọc Bích tự nhiên
Tượng Phật hoàng được đúc từ Ngọc Bích tự nhiên

Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được tôn tạc tại chùa Vĩnh Nghiêm, Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2012 với chiều cao trên 1,5m, nặng trên 2 tấn, được đúc bằng Ngọc Bích nguyên khối có trọng lượng 4.450 kg, khuôn mặt được dát vàng; nguyên mẫu chế tác được đúc theo bức tượng đang thờ tại Yên Tử (Quảng Ninh).

Tượng Phật Hoàng được làm bằng Ngọc Nephrite tự nhiên tại chùa Vĩnh Nghiêm
Tượng Phật Hoàng được làm bằng Ngọc Nephrite tự nhiên tại chùa Vĩnh Nghiêm

Trước khi tạc tượng, khối Ngọc đã được Hội Phật giáo Việt Nam cùng 108 vị Đạt lai lạt ma chú nguyện vào cuối tháng 10/2011. Sau 4 tháng bức tượng “khổng lồ” bằng Ngọc đã hoàn thành và được đặt ở huyện Long Thanh (tỉnh Đồng Nai). Đây được cho là bức tượng Phật hoàng được đúc bằng Ngọc Bích lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

2. Tượng linh thiêng Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới

Pho tượng Đức Phật (kể cả pháp tọa và đài sen) có chiều cao 3,5m, nặng gần 4 tấn được tạc hoàn toàn bằng Ngọc Bích Thiên Nhiên, ngồi thiền trong tòa sen trong tư thế Padmasana, với thần thái trông rất từ bi và uy nghiêm. Cuối năm 2008 pho tượng Phật Ngọc đã được hoàn tất với các nghi lễ chú nguyện được tổ chức, pho tượng Ngọc chính thức được đặt tên là Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế giới (Gem Buddha for Universal peace).

Tượng Phật Ngọc vì "Hòa Bình Thế Giới"
Tượng Phật Ngọc vì “Hòa Bình Thế Giới”

Việt Nam là quốc gia đầu tiên được cung nghinh đón tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới. Tượng Phật đã có mặt tại chùa Hoằng Phúc, thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình từ ngày 27/3/2009 đến ngày 5/4/2009. Hàng nghìn phật tử đã có mặt tại đây để chiêm bái tượng Phật ngọc và cầu chúc hòa bình, bình an cho gia đình. Lễ khai mạc an vị tôn tượng Phật Ngọc Hòa bình Thế giới, buổi thuyết giảng của Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Tổng thư ký Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hộ Phật giáo Việt Nam cùng hàng nghìn phật tử và nhân dân đã đến và chiêm bái tượng.

Tượng Phật Ngọc Hòa Bình lớn nhất thế giới
Tượng Phật Ngọc Hòa Bình lớn nhất thế giới

Tượng Phật Ngọc vì Hòa Bình Thế Giới là giấc mơ của vị Lạt Ma Zopa Rinpoche và được thực hiện bởi ông bà Lan và Judy. Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới được xem là pho tượng lớn nhất và trang nghiêm nhất trên thế giới được điêu khắc từ tảng ngọc thạch nguyên khối tính đến hiện nay.

3. Tượng Phật Ngọc Quán Âm lớn nhất Việt Nam

Tượng Phật bà Quán Âm được đặt ở điện thờ Nam Minh (tỉnh Đồng Nai). Tượng Phật được đúc nguyên khối Ngọc Bích thiên nhiên 100% , khối Ngọc có màu xanh lá cây đậm, nặng khoảng 11,5 tấn có chất lượng tốt nhất loại A++ quý hiếm trong vài chục năm trở về đây.

Tượng Phật bà Quán Âm bằng Ngọc Bích Nephirte lớn nhất Việt Nam
Tượng Phật bà Quán Âm bằng Ngọc Bích Nephirte lớn nhất Việt Nam

Thời gian bắt đầu từ năm 2010 và sau 2 năm đến 2012 hoàn thành tượng Phật bà Quán Âm cao hơn 2m (tính cả bệ khoảng 4,3m), bên dưới là bệ tòa hoa sen được tác từ đá Sapphire tự nhiên nặng 6 tấn, dưới cùng là bệ đỡ cạm nổi hình con rồng đang uốn lượn mình bằng đá Thạch Anh Trắng 23 tấn; cùng những chi tiết vòng tay, tràng hạt nhìn sống động đến như “thật”. Điều đáng nói ở đây là tượng được chế tác hoàn toàn dưới bàn tay của các nghệ nhân trong nước, điều đó đã đủ cho thấy cái tâm và tâm nhìn của những nghệ nhân cũng như óc sáng tạo của những người đã dày công thực hiện bức tượng quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *