Những chỉ tiêu quan trọng để quyết định giá trị của Ngọc Jade

ngoc-jadeite-hdv-2
Những chỉ tiêu quan trọng để quyết định giá trị của Ngọc Jade
5 (100%) 1 vote[s]

Người xưa có câu : “Ngọc bất trác bất thành” . Người xưa nói có sai, câu này ý chỉ Ngọc Bích cũng như con người vậy; con người vốn khi sinh ra đã không biết nói biết viết, phải được học hành, được giáo dục dạy dỗ mới thành người, và sự kiên trì, cần cù mệt mài học hành, tiếp thu mới có thể trở thành Người tài giỏi; Ngọc cũng vậy, từ một viên Ngọc thô chẳng mấy giá trị để muốn có Ngọc đẹp, quý thì phải được gọt giũa, mài cắt, đánh bóng,… qua rất nhiều công đoạn một cách tỉ mỉ, chi tiết, cẩn thận mới có được một tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Nhưng ngoài yếu tố nghệ thuật thì một tác phẩm cần phải được mài giũa trên chất liệu thô tốt từ ban đầu. Ngọc cũng thế, những yếu tố để xác định giá trị của Ngọc để có thể tạo nên những tác phẩm Ngọc có giá trị đó là:

     1. Màu sắc:

Đây là yếu tố quan trọng nhất để quyết định giá trị của Ngọc Jade. Đánh giá màu sắc của Ngọc Jade, các chuyên gia thường đánh giá vào 3 yếu tố gồm: Sắc thái màu (Hue), Độ bão hòa (Saturation) và Tông màu (Tone).

+ Sắc thái màu: Màu càng xanh thì Ngọc càng có giá trị, người ta thường gọi đó là “Emerald”.

+ Độ bão hòa: Đây là yếu tố quan trọng nhất trong định giá Ngọc qua màu sắc , khi độ bão bào càng cao thì Ngọc càng có giá trị.

+ Tông màu: nếu là Ngọc có chất lượng thì có màu trung, không quá sáng, không quá tối.

 

Bảng tông màu sắc của Ngọc Jadeite
Bảng tông màu sắc của Ngọc Jadeite

Xếp trong bảng màu tất cả các màu Ngọc thì màu xanh được coi là màu có giá trị nhất, tiếp theo là xếp thứ tự các màu: tím – không màu – đỏ – vàng – trắng  và xám. Tùy vào từng màu khác nhau mà người ta áp dụng mức độ xử lý lên Ngọc khác nhau sau đó mới chế tác.

bang-mau-tong-hop-hdv
bảng tổng hợp màu Ngọc Jadeite

     2. Độ trong của Ngọc:

Chúng ta hiểu khái niệm này nôm na như là độ sạch của Đá; nếu nhìn bằng mắt thường khó có thể kiểm tra được nhưng nếu soi đèn lên trên thành Ngọc nếu thấy Ngọc càng trong, không có các tạp chất, không bị các vết nứt vỡ thì Ngọc càng có giá trị.

Trang sức được chế tác từ Ngọc
Trang sức được chế tác từ Ngọc

     3. Độ trong mờ của Ngọc:

Ngọc tốt nhất có độ trong mờ đạt bán trong, độ bán trong có thể hiểu nôm na là khi ta đặt viên Ngọc lên một mặt báo có chữ, nhưng không thể nhìn rõ chữ mà chỉ thấy được mờ mờ chữ thông qua mặt viên đá. Dù không thể hiện nhiều bằng độ trong và màu sắc của đá nhưng Ngọc nếu có độ trong mờ vẫn có giá trị cao hơn độ trong đục hay độ trong xuyên thấu một cách trong suốt như thủy tinh.

tượng trưng độ trong mờ của Ngọc
tượng trưng độ trong mờ của Ngọc

     4. Vân Ngọc:

Vân Ngọc có mối liên quan trực tiếp với độ trong của Ngọc, nếu Ngọc có độ trong mờ càng cao thì vân Ngọc càng trở nên đẹp và giá trị. Chính vì vậy, mà người ta nếu khai thác ở những nơi mỏ già thì Đá càng già, càng được nén chặt, giảm độ rỗng kích thước của Ngọc, vân Ngọc xuất hiện nhiều hơn, mịn hơn và sáng hơn.

Trang sức Ngọc Bích Nephrite
Trang sức Ngọc Bích Nephrite

Kiến thức như là biển khơi bao la vô tận, chúng tôi chỉ xin phép chia sẻ một số kiến thức kinh nghiệm ít ỏi của mình. Mong rằng các bạn có thể chọn cho mình những sản phẩm ứng ý và có giá trị thực sự với đồng tiền bạn bỏ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *