Mách bạn cách phân biệt Nhẫn Ngọc trai thật và giả

Rate this post

Nhẫn Ngọc trai là một trong những loại trang sức được phái đẹp yêu thích. Bởi vì Nhẫn Ngọc trai có vẻ đẹp sang trọng, tinh tế. Thêm vào đó chị em có thể diện Nhẫn Ngọc trai trong bất kỳ tình huống nào dù là đi làm, đi tiệc hay đi chơi. Đặc biệt bạn có thể diện Nhẫn Ngọc trai với bất kỳ trang phục nào. Chính vì sự ưu ái đó mà Nhẫn Ngọc trai bị làm giả rất nhiều. Hiện nay kỹ thuật và trình độ làm giả ngọc trai ngày càng tinh vi đến mức cả những người đam mê và sử dụng ngọc trai lâu năm cũng khó nhận ra. Vậy người tiêu dùng phải làm sao để phân biệt? Chị em an tâm ngay sau đây hondaviet.vn sẽ mách bạn cách phân biệt Nhẫn Ngọc trai thật và giả.

Vì sao Nhẫn Ngọc trai thường hay bị làm giả?

Nhẫn Ngọc trai thường hay bị làm giả đa phần là làm giả phần ngọc trai. Vì ngọc trai thật có giá trị cao và được nhiều người ưa chuộng nhằm trục lợi nhiều nơi làm giả ngọc trai bán cho khách hàng. Ngọc trai thật hiện nay trên thị trường có hai loại đó là ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi. Ngọc trai thật trong tự nhiên rất hiếm nên giá bán rất cao nhưng tính thẩm mỹ và độ thuần khiết của nó gần như tuyệt đối. Ngọc trai tự nhiên khi khai thác được có độ bóng, mịn, chắc tay hơn ngọc trai nuôi. Ngọc trai nuôi dĩ nhiên không có được các phẩm chất của ngọc trai thật nhưng đổi lại giá thành nó ở mức chấp nhận được và nhiều người có khả năng chi ra để mua. Chính vì vậy đa số trên thị trường 80% ngọc trai được bán là ngọc trai nuôi cấy.

Nhẫn Ngọc trai trắng bạch kim
Nhẫn Ngọc trai trắng bạch kim

Trong tự nhiên ngọc trai được hình thành từ việc con trai ăn thức ăn có lẫn các hạt cát. Các hạt cát này rơi vào trong sau đó con trai tiết ra chất xà cừ bao quanh lấy hạt cát này. Dần dần theo thời gian lớp xà cừ dày lên và sáng bóng đó chính là ngọc trai. Theo đánh giá thì khoảng 3 đến 4 tấn trai mới có vài viên ngọc trai ưng ý. Chính vì sự hiếm có đó mà ngọc trai trở nên rất quý giá. Sau này con người đã nghĩ ra được cách nuôi trai lấy ngọc. Tuy nhiên việc nuôi trai lấy ngọc cũng rất vất vả không dễ dàng gì.

Xem thêm:

Hồ Ly Thạch Anh Tím – Biểu tượng của tình yêu Thủy chung và Hạnh phúc

Hồ Ly Đá Thạch Anh Trắng – Biểu tượng của sắc đẹp và tình yêu cao thượng

Hồ Ly Đá Thạch Anh Hồng – Biểu tượng của tình yêu và tuổi thanh xuân

Con người yêu thích và chọn ngọc trai làm trang sức vì nó hội tụ vẻ cao quý, nghị lực, thành công và đặc biệt là cái đẹp. So với các loại đá quý khác ngọc trai được đánh giá là trang sức hàng đầu thế giới. Ngọc trai xứng đáng với danh xưng là nhất hậu. Ngọc trai có vẻ đẹp trong sáng, cao quý thích hợp làm trang sức cho chị em.

Chính vì giá trị cao, hiếm có và có quá nhiều người ưa chuộng nên ngọc trai đã bị làm giả. Ngày xưa ngọc trai được làm giả từ nhưa, thủy tinh sau đó được phủ một lớp sơn và dầu bóng. Ngày nay ngọc trai được làm giả một cách tinh vi hơn đó là nó được phủ thêm 1 lớp mỏng xà cừ. Chính lớp xà cừ này đánh lừa người mua. Lớp xà cừ bên ngoài tạo sự óng ánh và độ phản chiếu ánh sáng gần giống với ngọc trai thật. Tinh vi hơn nhiều nơi không dùng xà cừ giả mà lấy xà cừ từ vỏ con trai chính vì vậy việc phân biệt trở nên khó khăn hơn.

Có rất nhiều cửa hàng chế tác và bán Nhẫn Ngọc trai. Người chế tác hoàn toàn có cách để biết được đó là ngọc trai tự nhiên, ngọc trai nuôi hay ngọc trai giả. Chỉ có người tiêu dùng như chúng ta là không biết. Do đó để tự bảo vệ lấy mình tốt nhất bạn nên học cách nhận biết ngọc trai giả.

Nhẫn Ngọc trai bằng vàng
Nhẫn Ngọc trai bằng vàng

9 cách nhận biết ngọc trai giả

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ 9 cách phân biệt ngọc trai giả. Khi mua Nhẫn Ngọc trai chị em đừng quên làm theo 9 cách sau đây nhé!

Cách 1: Dùng ánh sáng mặt trời để nhận biết. Khi soi ngọc trai thật dưới ánh sáng mặt trời thì sẽ phản chiến ánh màu ngũ sắc.

Cách 2: Kiểm tra bằng kính soi. Khi đặt viên ngọc trai thật dưới kính soi ngọc học từ 50x đến 70x. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra bề mặt ngọc trai có nhiều lớp vảy hoặc không khác gì một mê cung. Ngọc trai thật có hiện tượng này là do các tế bào xà cừ xếp lớp nhau. Riêng ngọc trai giả không có hiện tượng này mà bề mặt của nó lấm tấm hạt.

Cách 3: Kiểm định bằng máy X-quang chụp xuyên tâm. Khi chụp X-quang viên ngọc trai. Nếu là ngọc trai thật bạn sẽ thấy rất rõ hình ảnh ngọc trai có hạt nhân và lớp xà cừ dày bao quanh hạt nhân. Riêng ngọc trai giả không cí hạt nhân mà có lõi đặc bằng nhựa, có hoặc không có một lớp xà cừ phủ bên ngoài rất mỏng.

Cách 4: Khoang ngọc trai để thử nghiệm. Bạn dùng khoang khoang một lỗ nhỏ trên hạt ngọc trai. Nếu quan sát thấy xung quanh lỗ khoan viên ngọc trai có đọng lại lớp bột ngọc trai là ngọc trai thật. Ngược lại nếu bạn thấy xung quanh lỗ khoan có bột sơn là ngọc trai giả.

Cách 5: Kiểm tra bằng răng. Lấy viên ngọc trai chà nhẹ lên răng. Nếu cảm thấy trơn tru là ngọc trai giả. Ngược lại nếu cảm thấy nhám, rít, thô là ngọc trai thật. Dùng một lực nhẹ cắn vào viên ngọc trai. Nếu là ngọc trai giả sẽ bị trầy xước và bong tróc lớp phủ xà cừ bên ngoài. Ngược lại ngọc trai thật với lớp xà cừ dày hơn sẽ không hề hấn gì trước một áp lực khiêm tốn như vậy.

Xem thêm:

Đá Quý và Phong Thuỷ – Các cấp độ nhận thức của Người sử dụng

Ngọc Bích (Nephrite Jade) và những điều bắt buộc cần phải biết trước khi mua Ngọc Bích

Giá trị của Ngọc Bích trong lịch sử văn hóa Trung Quốc

Cách 6: Ma sát

Đây là cách dùng để phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai phủ sơn. Khi chà xát hai viên ngọc với nhau, nếu là ngọc trai thật sẽ rơi ra một ít bột xà cừ do lớp xà cừ bao bên ngoài. Trong khi đó ngọc trai giả sẽ bị tróc lớp sơn. Tuy nhiên cách này không hữu hiệu đối với ngọc trai giả làm từ bột vỏ ngọc trai.

Cách 7: Kiểm tra bề ngoài viên ngọc

Quan sát những chi tiết bên ngoài viên ngọc về hình dạng, độ bóng, kích thước, và màu sắc. Ngọc trai tự nhiên sẽ có độ sáng bóng, bề mặt không được hoàn hảo, màu sắc tự nhiên sáng đẹp. Ngọc trai giả được sản xuất công nghiệp nên có trọng lượng và hình dáng giống y như nhau, bề mặt bóng loáng không tỳ vết. Hiện nay, để qua mắt khách hàng nhiều nơi còn cố tình làm biến dạng bề mặt viên ngọc trai. Họ cũng làm cho nó mấp mô, lồi lõm như ngọc trai thật.

Cách 8: Thử nghiệm lửa

Dùng lửa đốt, nếu là ngọc trai giả thì sẽ bốc khói đen và lớp sơn bong tróc. Hoặc có thể hơ viên ngọc trai qua lửa, ngọc trai thật sẽ không bắt lửa. Tuy nhiên cách này chỉ dùng để phân biệt ngọc trai giả làm từ nhựa

Nhẫn Ngọc trai đen bạch kim
Nhẫn Ngọc trai đen bạch kim

Cách 9: Chạm và cảm nhận

Ngọc trai thật đặc biệt khi cầm nặng tay. Bạn có thể để ngọc trai lên các vùng da nhạy cảm như mí mắt hoặc da mặt sẽ có cảm giác mát, trơn. Ngọc trai giả thường nhẹ hơn, và không có cảm giác nhiệt như ngọc trai thật.

Một số đơn vị làm giả ngọc trai rất tinh vi và có máy móc, thiết bị hẳn hoi. Do đó mà mô phỏng đến gần 90% cấu tạo ngọc trai thật. Lúc này đây bạn cần đến các chuyên gia giám định hoặc một số máy móc chuyên dụng mới có thể phân biệt được.

Ngoài ra, nhiều đơn vị còn trộm long tráo phụng bằng cách dùng ngọc trai nuôi cấy về chế tác xử lý hình dạng và màu sắc nhân tạo, nên chúng có vẻ đẹp và độ bóng sáng y như ngọc trai tự nhiên và giá cả cũng thấp hơn từ 10-20 lần.

Nếu bạn vẫn còn hoang mang và chưa rõ trong việc nhận biết Nhẫn Ngọc trai thật, giả đừng ngần ngại liên hệ hondaviet.vn. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho bạn giúp bạn tìm được một món trang sức ưng ý, hợp phong thủy và đảm bảo hàng thật 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *