Luân Xa (Chakra) – Kiến thức tổng hợp chi tiết về Luân Xa nên đọc

Luân Xa (Chakra) – Kiến thức tổng hợp chi tiết về Luân Xa nên đọc
5 (100%) 2 vote[s]

1. Luân Xa là gì ?

Một khái niệm đang dần trở nên phổ biến ngày nay, gần như bất cứ ai quan tâm đến Tâm linh hay Huyền thuật đều từng nghe qua về nó. Tuy nhiên, vì đã trót bàn đến câu chuyện Luân xa trong tút “Mật Tông” nên chúng tôi xin chia sẻ thêm một số kiến thức của mình hiểu về nó. Nhưng kiến thức về lĩnh vực này thì mình thực sự có hạn, trải nghiệm cũng có, song không nhiều, vì vậy sẽ không tránh khỏi những chỗ còn sai sót, mong các bạn thông cảm và bổ sung thêm cho chỉnh chu hơn.

Điều đầu tiên mình định chia sẻ, đó là: LUÂN XA không phải thứ quá đỗi huyền bí mà thực ra khá dễ hình dung về nó, nhưng việc mở luân xa lại là một chuyện hệ trọng và có phần nguy hiểm, vì vậy nếu chỉ là tò mò cho biết thì tuyệt đối tránh việc mở luân xa hay các hoạt động tương tự. Luân xa không phải một hộp quà để thích mở là mở đâu nhé.

Điểm vùng Luân Xa
Điểm vùng Luân Xa

Có hai khái niệm quan trọng thường xuyên liên hệ trực tiếp với khái niệm Luân xa, đó là KHÍ và NGŨ CĂN.

Trước hết, ta nói về Khí. Trong Tứ đại chủng tử (bốn thành phần tạo nên vạn vật và con người) thì Khí đóng một vai trò hết sức quan trọng. Bốn đại chủng tử đó bao gồm:

 • Đất, là khái niệm hình tượng hóa tất cả các chất có tính cứng rắn trong cấu tạo của chúng ta (xương chẳng hạn); Nước, là sự đại diện cho các chất có tính mềm hay lỏng (máu, thịt hay tế bào) ;
 • Lửa, Là quá trình chuyển hóa năng lượng, chuyển hóa vật chất, quá trình sống, hay nói nôm na đây là quá trình ĐỐT để chuyển hóa vật chất (trong khoa học hiện đại thì đây chính là phản ứng Oxi hóa khử vậy, phản ứng này tỏa nhiệt nên đây là nguyên nhân vì sao cơ thể ta luôn ấm chứ không lạnh như đất đá);
 • Khí, là nguồn nguyên liệu, nhiên liệu mà tất cả các tế bào cần để tiến hành phản ứng Đốt kia. Có thể hình dung 4 Chủng tử được chia ra thành 2 nhóm là Cấu thành và Vận hành, tuy chia như vậy nhưng lại liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành vòng tuần hoàn phát triển không bao giờ tách rời của sự sống chúng ta. Nhìn trở lại, ta thấy, Khí chính là nguồn nguyên liệu chính của “phản ứng sống”, khi không có khí (tức là khi ta ngừng thở) thì tế bào dừng hoạt động, nghĩa là chết. Khái quát hóa, ta có thể nhận thức được rằng: KHÍ LÀ NGUỒN NĂNG LƯỢNG SỐNG QUAN TRỌNG NHẤT CHO CƠ THỂ chúng ta.

Công cụ vận chuyển Khí trong cơ thể là tế bào Hồng cầu trong máu, vì vậy trong y học phương Đông thì Khí và Huyết thường được ghép chung với nhau gọi là Khí huyết. Chúng vận hành, di chuyển trong các mao mạch lớn nhỏ theo sự chỉ dẫn của Thần kinh trung ương để dẫn “Nguồn sống” (tức là Khí) tới mọi ngóc ngách trong cơ thể chúng ta.

Thông thường, trong sự điều hành của Thần kinh trung ương, quá trình dẫn lưu khí là một hệ thống tự động và tự nhiên, chúng thuộc hệ Thần kinh Thực vật (trước đây mình từng gọi là Hồn thứ Nhất trong Ba Hồn của tút “Xuất hồn”), không cần có sự tác động nào thì hệ thống này vẫn vận dụng trơn tru nhuần nhuyễn nhờ tín hiệu điều khiển của não bộ luôn truyền qua hệ thống dây thần kinh một cách đều đặn, chính xác. Hệ thống dây thần kinh này được gọi là các Kinh mạch. Trên hệ Kinh mạch lại có các trung tâm trung chuyển tín hiệu thần kinh, các trung tâm này có chức năng thu, phát và xử lý các tín hiệu điều khiển cơ thể. Các trung tâm ấy chính là các Huyệt đạo của Kinh mạch trong ta. Bộ não sử dụng các Kinh mạch và Huyệt đạo này để điều khiển và duy trì sự sống cho chúng ta. (Cơ thể mỗi người có 2 đại mạch Nhâm – Đốc, 12 đường Kinh Lạc (bó dây thần kinh chính), 108 Đại và Trung huyệt, 257 Tiểu huyệt (tổng cộng đúng bằng 365 huyệt đạo), trong đó có 36 yếu huyệt và 7 tử huyệt).

2. Mở và Đóng Luân Xa

Trong hệ thống các Đại huyệt, có 7 huyệt chính (không phải 7 tử huyệt nêu trên) được cơ thể sử dụng làm nơi tích trữ năng lượng, chính xác hơn là nơi xử lý thông tin trước khi quyết định truyền dẫn “Năng lượng sống” đi những đâu. Các thông tin điều khiển thần kinh thường được lưu lại đây và các Đại huyệt này chịu trách nhiệm điều hành các khu vực khác nhau của cơ thể. 7 đại huyệt này chính là 7 LUÂN XA mà ta thường nghe nói đến. Nói một cách khác, đây chính là 7 trung tâm điều khiển các chức năng cho một cơ thể người. Khi bình thường thì chúng vẫn ở đúng vị trí của mình, vẫn vận hành chức năng của mình và nếu chẳng có gì tác động vào thì mọi thứ đều bình thường cả. Tuy nhiên, nếu chúng được kích thích để tăng cường chức năng vốn có, sự điều hành của chúng sẽ tăng lên tỉ lệ thuận và khi đó các vùng cơ thể tương ứng với chúng sẽ nhận được Nguồn sống khác biệt đi, thường là tăng cường lên, khiến cho cơ thể có những biến đổi đáng kể, thậm chí là rất lớn. Ta gọi việc tăng cường này chính là việc Mở Luân Xa.

Luân Xa giúp cân bằng cuộc sống
Luân Xa giúp cân bằng cuộc sống

Nói như vậy, chìa khóa để mở các Đại huyệt thần kinh này cũng chính là các Xung tín hiệu thần kinh. Khi có các xung kích thích mạnh mẽ dồn đến các điểm đại huyệt Luân xa, tự nó phản ứng lại mà tăng cường chính mình lên. Nhưng mà xung tín hiệu này ở đâu ra? Có hai nguồn căn bản, một là do Đại não tự mình đưa xuống “yêu cầu mở ra”, và một là tín hiệu từ bên ngoài đưa vào “cưỡng ép mở ra”. Điều này có nghĩa là Luân xa có thể mở theo hai cách: Tự mở hoặc Được mở. (Tự mở là việc người tự luyện tập mà dùng Ý chí để mở Luân xa, Được mở là nhờ người khác (thầy) sử dụng tương tác truyền tín hiện năng lượng của họ qua mà mở được).

Nhưng mở ra rồi thì sao? Thông thường thì nếu không tiếp tục có những tín hiệu kích thích phát triển kia thêm nữa, tự Đại huyệt dần co lại trở về như cũ, hiện tượng này gọi là Luân xa tự đóng. Nhưng nếu quá trình mở rộng quá lớn, Đại huyệt đã phát triển công năng của nó quá ngưỡng, Luân xa sẽ không tự đóng lại nữa, và lẽ dĩ nhiên phần cơ thể mà nó “quản lý điều hành” sẽ nảy sinh những rối loạn vận hành, không còn đồng bộ với cả hệ thống cơ thể nữa. Trường hợp này cũng đã có thể coi là có nguy hiểm rồi (nhưng chưa phải là đáng sợ nhất). Với những Luân xa bị loạn thế này, việc đóng lại cần sự tác động, chỉ dẫn từ bên ngoài cộng với sự tự cố gắng điều hòa của bản thân và cần thời gian mới có thể đóng lại được.

Như vậy có thể thấy rằng, dù là để mở hay để đóng các Luân xa đều liên quan trực tiếp đến tín hiệu điều hành của hệ thần kinh trung ương. Mà hệ thần kinh này có tác dụng gì? Hiển nhiên ta đã biết, não bộ dùng để Tư duy, là nơi chứa đựng Ý thức và chính các Ý thức này là thứ phát ra tín hiệu điều khiển cho chính cơ thể ta. Để có thể tương tác và làm chủ được hệ thống các Luân xa, điều đầu tiên ta cần chính là Ý thức đủ mạnh mẽ và hiểu biết, nghĩa là tư duy đủ sâu, hiểu biết đủ rộng và tự chủ được trong Ý niệm thì mới có thể nghĩ đến chuyện điều khiển các Luân xa kia theo ý mình. Để luyện tập cho mình có được Ý thức đạt điều kiện như vậy, ta cần Ngũ Căn phải đủ mạnh.
NGŨ CĂN ấy bao gồm: Tín Căn, Tấn Căn, Niệm Căn, Định Căn và Tuệ Căn, đây đều là các tính chất, trạng thái của Tư duy và thuộc về Ý Thức. Tín là lòng tin, Tấn là sự cố gắng, Niệm là chú tâm, là suy nghĩ, là ghi nhớ, Định là sự trầm tĩnh, vững vàng, không lay động, và Tuệ chính là sự sáng suốt, nhận thức mà ta có được. Khi Ngũ căn được rèn luyện sẽ mang đến cho Tư duy, Ý thức của ta Ngũ lực tương ứng, ngũ lực càng cao thì khả năng làm chủ được mình càng lớn, khi ấy việc làm chủ các Luân xa mới thực hiện tốt được.

Từ đây ta có thể thấy một mối liên hệ khá rõ ràng: Ý THỨC làm chủ các LUÂN XA, và các LUÂN XA điều khiển Năng lượng sống (KHÍ) cho chúng ta.

Điều này có nghĩa là để mở Luân xa cần có thời gian luyên tập, rèn luyện cả về thể chất (khí huyết vận hành tốt) và tinh thần (khả năng làm chủ ý thức, tư duy của chính mình), NẾU CÓ NGƯỜI HƯỚNG DẪN VÀ DẠY TA CÁCH LÀM CHỦ NÓ thì mới nên mở và khi đó mở ra sẽ là rất tốt vì khi các Luân xa mở ra đồng nghĩa với việc sự vận hành của mọi cơ quan chức năng đều nhận được những điều kiện tối ưu để hoạt động. Có thể giúp cơ thể trẻ lâu, chữa được một số bệnh tật, dị biệt, đặc biệt là một số chức năng tiềm ẩn sẽ theo đó mà phát triển hơn lên. Với người mở đủ hết cả 7 luân xa và điều khiển được tất cả chúng, họ sẽ có những khả năng đặc biệt vượt trội mà người khác nhìn vào có thể nhận định đó là những Thần thông, phép màu huyền bí.

3. 7 hệ thống Luân Xa trên cơ thể con người

7 hệ thống luân xa trên cơ thể con người
7 hệ thống luân xa trên cơ thể con người

Có thể tóm lược vị trí, tên gọi, biểu tượng, màu đặc trưng và chức năng của các Luân xa như sau:

 • Luân xa 1:

  Nằm ở huyệt Hội Âm (giữa cơ quan sinh dục và hậu môn), tên gọi là Muladhara, biểu tượng là hoa sen 4 cánh, có màu đặc trưng là màu Đỏ, đây là nơi tích tụ năng lượng và là xuất phát điểm cho một vòng tuần hoàn của Năng lượng sống khi nó bắt đầu đi khắp cơ thể. Luồng khí nóng của nó thường được gọi với cái tên là Hỏa xà, một thứ rất quan trọng trong quá trình vận hành khí của cơ thể. Hòa xà có thể mang lại năng lượng cho tất cả các Luân xa và kinh mạch, nhưng cũng lại có thể tàn phá chúng nếu không điều khiển được nó (bằng Ý thức). Đây chính là một trong các lý do tạo nên sự nguy hiểm cho việc mở Luân xa. Không điều khiển được Hỏa xà, cơ thể loạn khí huyết là chắc chắn (nhẹ thì tàn tạ mất sức, nặng thì có thể dẫn đến suy nhược mà tử vong).

 • Luân xa 2:

  Nằm ở huyệt Trường Cường (vị trí đầu xương cùng), tên gọi là Svadiusuthana, biểu tượng là hoa sen 6 cánh, màu đặc trưng là màu Cam, tác dụng chủ yếu cho việc điều hành phần hạ bàn, như hệ sinh dục, hệ bài tiết, tiêu hóa và nội tiết tố giới tính. Ngoài ra, Luân xa này vì trực tiếp tác động hệ nội tiết nên còn có tác dụng tốt cho hệ da bên ngoài cơ thể.

 • Luân xa 3:

  Nằm ở huyệt Mệnh Môn (xương sống, ngang trên thắt lưng), tên gọi là Manipura, biểu tượng là hoa sen 8 cánh, màu đặc trưng là màu Vàng, tác dụng chủ yếu cho các cơ quan vùng bụng, như bao tử, thận, gan, lá lách, ruột, tụy, v..v… (phủ tạng nói chung). Bên cạnh đó, Luân xa này cũng là trung tâm điều khiển hệ cơ và xương vận động. Có thể chữa khỏi bại liệt nhờ Luân xa này.

 • Luân xa 4:

  Nằm ở huyệt Thần Đạo (xương sống, ngang với mỏ ác – Đản trung), tên gọi là Anahata, biểu tượng bằng hoa sen 12 cánh, màu đặc trưng là màu Lục, tác dụng chủ yếu cho Tim mạch và hệ tuần hoàn. Luân xa này vận hành tốt sẽ khiến khí huyết càng mạnh mẽ hơn. Một số quan niệm khác còn cho rằng Luân xa này tác động lên tâm tư tình cảm và lòng nhân ái nữa. Có lẽ xuất phát từ việc nó điều khiển trái tim nên như vậy.

 • Luân xa 5:

  Nằm ở huyệt Đại Chùy (đốt sống số 7, ngang điểm giao xương quai xanh), tên gọi là Vishudda, biểu tượng là hoa sen 16 cánh, màu đặc trưng là màu Lam, tác dụng chủ yếu cho hệ hô hấp từ cơ quan hít thở cho đến lúc Khí đi vào được trong máu. Đây cũng là điểm quan trọng vì nó là cửa vào của Năng lượng sống trước khi được tích tụ lại ở Luân xa 1, nếu nó vận hàng không tốt thì những Luân xa khác cũng bị ảnh hưởng theo, èo uột hoặc chức năng điều hành sẽ rối loạn.

 • Luân xa 6:

  Nằm ở huyệt Thiên Mục (giữa hai mắt), tên gọi là Ajna, biểu tượng là hoa sen 2 cánh lớn (giống hình con mắt), màu đặc trưng là màu Chàm, đây được gọi là con mắt thứ 3 hay Thiên nhãn. Tác dụng của Thiên nhãn hết sức kỳ bí và huyền diệu, có thể khiến Tâm linh thông tỏ với các thực thể khác, không gian khác, thời gian khác những gì ta đang sống. Một số miêu tả cho thấy người có Thiên nhãn có thể nhìn thấu được các sự kiện ở vị lai cũng như trong quá khứ, nhìn rõ mọi sự vật hiện tượng mà mắt thường không nhìn ra được. Thậm chí thiên nhãn đủ mạnh có thể quét được cả chướng khí hay âm vong. Nói chung người thường ít ai mở được Luân xa này. Đôi khi có những trường hợp chớp mở rồi chớp tắt chứ không phải lúc nào cũng mở dễ dàng được. Việc duy trì được Thiên nhãn phụ thuộc rất nhiều vào Định Căn và Tuệ căn.

 • Luân xa 7:

  Nằm ở huyệt Bách Hội (đỉnh đầu), tên gọi là Sahasrara, biểu tượng là hoa sen ngàn cánh (giống chiếc vương miện), màu đặc trưng là màu Tím (nhưng khi phát triển bậc cao thì là màu trắng sáng), tác dụng chủ yếu của nó chính là Não bộ, tư duy và Ý thức của chính chúng ta. Luân xa này như một cánh cổng liên thông với thế giới Ý niệm bên ngoài (còn gọi là Ý niệm Vũ trụ), một số cảm nhận trải nghiệm thì cho rằng khi Luân xa 7 mở ra, Khí của cá nhân có thể kết nối và hòa trộn với Khí của vũ trụ. Có lẽ đây là cách hiểu khác của Ý niệm Vũ trụ hay A-lại-đa Vũ trụ. Tuy nhiên, việc mở Luân xa 7 để kết nối được Tâm ý ra bên ngoài là điều rất hệ trọng, có thể coi là con dao hai lưỡi, khi mà những thứ Tốt đẹp có thể tràn vào được thì những thứ Xấu xa cũng có chừng đó cơ hội lọt vào. Ngoài ra nếu không thể điều khiển được Luân xa 7 thì đồng nghĩa với việc nó có thể tự do tùy ý thích điều khiển Ý thức của ta thế nào cũng được, hoặc có thể mở ra kết nối với bất cứ thực thể nào khác bên ngoài cho chúng điều khiển chính ta. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi ta không còn làm chủ được chính mình nữa. Trường hợp nhẹ nhàng thì thường xuyên gặp ảo giác, ảo tưởng, âm vong nhập xuất tùy tiện, v..v… nặng thì sức khỏe và sinh lực chắc chắn sẽ tiêu hao càng lúc càng nhanh, phát điên phát rồ mà chết.

Trong tút “Mật Tông” trong việc nếu Điểm đạo, Quán đảnh lung tung có thể dẫn tới loạn thần chính là việc tác động vào Luân xa 6 và Luân xa 7 này một cách tùy tiện.

Với mỗi người, việc mở và quá trình mở Luân xa là khác nhau, tùy thuộc mục đích cũng như hoàn cảnh khi mở. Các Luân xa cũng có thể mở đều cùng lúc, nhưng cũng có cái trước cái sau hoặc đôi khi cái mở cái không. Điều nguy hại sẽ nằm ở chỗ nếu mở không đều thì cơ thể chắc chắn sẽ gặp trục trặc trong việc vận hành các cơ quan nội tại. Đó là chưa nói đến 3 luân xa quan trọng là số 1, số 6 và số 7, khi chúng được mở ra mà không thể điều khiển nổi chúng thì thực sự rất nguy hại, hậu quả và di chứng rất nặng nề về sau. Thế nên lời khuyên của mình với các bạn đang tò mò muốn biết là: KHÔNG NÊN MỞ, chỉ học để biết thì được chứ để mở thì cần rất nhiều điều kiện và nhiều thời gian để luyên tập và tu tập, cả về thể lực lẫn tư duy, tình cảm và mục đích sống nữa. Vì các luân xa liên hệ trực tiếp với Ý niệm của mình nên nếu duy trì chúng với những Ý niệm xấu hay độc hại thì hiển nhiên các Luân xa sẽ tăng cường tư duy ấy lên một cách khó lường, hậu quả cũng lại là mình gánh chịu mà thôi.

Trên đây là sơ bộ những kiến thức hiểu chút ít về Luân xa cũng như những mặt Lợi và Hại do nó mang lại. Kiến thức có sử dụng có pha trộn lý thuyết của nhà Phật với một số kiến thức Đông Y sơ đẳng và cùng chút trải nghiệm. Không phải chỉ có một môn phái, một tôn giáo hay một luồng tư tưởng lý thuyết nào là duy nhất có thể nhìn ra các vấn đề liên quan đến Luân xa, mà thực ra rất nhiều các hướng đi khác nhau, từ những lý luận hay các quan điểm tôn giáo khác nhau, các bậc tiền bối đều tìm ra được bản chất và cách thức tác động tới các Luân xa này, chỉ khác nhau có lẽ là ở phần tên gọi mà thôi.

Các tôn giáo, tông phái khác nhau đều có những ứng dụng trong việc mở Luân xa này để phụ trợ thêm cho quá trình tu tập của họ, điều này mình muốn khẳng định lại cho tút “Mật Tông” để tránh hiểu nhầm nhé, Mật Tông không phải phái duy nhất biết sử dụng pháp mở Luân xa, chỉ là họ sớm tìm ra những kiến thức về Luân xa trước nhất mà thôi. Về sau này ngày càng nhiều tông phái áp dụng được hoặc na ná như vậy. Cá biệt cũng có những ý kiến cho rằng không phải chỉ có 7 mà là 8 hay nhiều Luân xa hơn nữa có. Cái đó là tùy thuộc quan niệm của mỗi người, chính mình đã nhận định rằng Luân xa là các Đại huyệt thì không lý gì lại ngạc nhiên về việc người ta có những nhận định khác với con số 7.

2 thoughts on “Luân Xa (Chakra) – Kiến thức tổng hợp chi tiết về Luân Xa nên đọc

 1. Tràn Đắc Lợi says:

  Xin cho biết nếu luân xa 7 đã bị mở quá mức, không thể điều khiển được nữa thì đóng lại như thế nào? Rất cảm ơn

  • admin says:

   Anh lấy căn cứ gì để biết là Luân Xa 7 đã được mở?
   Việc này rất phức tạp đấy anh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *