Hướng dẫn chọn Trang sức Tỳ Hưu đúng “Chuẩn Phong Thuỷ”

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

100% Đá tự nhiên, có kiểm định.

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

64 Tỉnh - Thành phố.

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Nhận hàng - Trả tiền (COD)

0948 276 246

Hotline tư vấn 24/7.

Hướng dẫn chọn Trang sức Tỳ Hưu đúng “Chuẩn Phong Thuỷ”

Rate this post

Trong chế độ phong kiến Trung Hoa, Tỳ Hưu đặc biệt được yêu chuộng, nhất là vào thời Minh và Thanh. Nó là con vật biểu tượng cho giai cấp vua quan. Nếu dân thường mà thỉnh Tỳ Hưu thì sẽ phạm vào tội diệt tộc. Các triều đại nhà Thanh, vì cấm dân chúng sử dụng Tỳ Hưu Phong Thuỷ để trấn trạch, sợ ảnh hưởng đến long mạch đế vương của mình nên đã đổi tên là Thao Thiết. Và như thế sau một vài trăm năm, dân chúng đã quên đi con Tỳ Hưu này, vì vậy vào những triều đại cuối cùng của nhà Thanh, Tỳ Hưu chỉ xuất hiện trong Tử Cấm thành, Di Hòa Viên, và trong phủ của Hòa Thân (Cúng Vương Phủ ) mà thôi.

Ngày nay, nhờ công nghệ thông tin đa chiều, những bí mật dần được hé lộ, chúng ta đã được hưởng thụ những tinh hoa mà ngày xưa chỉ những bậc Vua – Chúa mới có được. Trong đó có con Tỳ Hưu.

Tỳ Hưu Phong Thuỷ chế tác từ Đá Quý Thiên Nhiên

Tỳ Hưu Phong Thuỷ chế tác từ Đá Quý Thiên Nhiên

Tỳ Hưu có rất nhiều loại như mặt dây chuyền Tỳ Hưu, Tỳ Hưu đeo cổ, nhẫn Tỳ Hưu, móc khóa có hình Tỳ Hưu, Tỳ Hưu treo xe ô tô… bày bàn hay cao cấp nhất là dùng Tỳ Hưu trấn trạch. Các sản phẩm này được chế tác từ nhiều vật liệu khác nhau từ phổ thông đến trân quý, vật liệu có thể làm bằng vàng, bạc đến ngọc phỉ thúy, đá quý các loại… Nhưng để lựa chọn Tỳ Hưu đúng “chuẩn Phong Thuỷ“, đảm bảo tính mỹ thuật thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Hồn Đá Việt xin chia sẻ với các bạn một vài kiến thức cơ bản để có thể dễ dàng tự lựa chọn các mẫu Tỳ Hưu đạt chuẩn về Phong Thuỷ, đẹp về hình thức, phân biệt giá trị…

Yêu cầu về hình dáng Tỳ Hưu Phong Thuỷ

Tỳ Hưu Phong Thuỷ được tạo hình với nhiều hình dáng khác nhau, tuỳ thuộc vào mong muốn, mục đích sử dụng và phụ thuộc vào một số yêu tố như: chất liệu dùng để chế tác Tỳ Hưu, kích cỡ Tỳ Hưu, mục đích sử dụng của Tỳ Hưu (mặt dây, nhẫn, bày bàn, trấn trạch…). Về cơ bản, sản phẩm Tỳ Hưu phải có 5 đặc điểm chính như sau (đây cũng chính là 5 yêu cầu tối thiểu mà Tỳ Hưu Phong Thuỷ ở Hồn Đá Việt bắt buộc phải có):

 1. Tỳ Hưu mang hình dáng của mãnh thú, phong thái bề ngoài nhìn phải oai phong và có phần hung dữ.

  Tùy theo mục đích sử dụng của bạn là dùng để chiêu tài hay hộ mênh mà cân đo khi lựa chọn theo yếu tố này. Nếu chiêu tài thì không cần hung dữ lắm và ngược lại, nhưng tiên quyết phải oai phong.


 2. Tỳ Hưu Phong Thuỷ có thể được chế tác và tạo hình bằng nhiều chất liệu khác nhau, như: gỗ, đá, sứ, kim loại… song vật liệu chế tác nhất định phải trân quý, càng quý thì tính linh nghiệm của Tỳ Hưu càng cao.

  Lưu ý: Trong các loại vật liệu chế tác Tỳ Hưu, Hồn Đá Việt đánh giá cao nhất là Đá Quý và tiếp theo là Gỗ Quý có tính chất trừ tà như: gỗ Sưa (Hoàng Hoa Lý, Hoàng Hoa Lê), Hoàng Đàn, Tử Đàn, Trầm, Hương. Tỳ Hưu được chế tác bằng các chất liệu khác, độ linh ứng kém hơn, mang tính thẩm mỹ nhiều hơn là ứng dụng thực tế (hoặc gần như là không có).

 3. Tỳ Hưu trên đầu có một sừng, có bờm (hoặc không), mình to, mông lớn, đuôi có lông, một số loại có cánh.

  Lưu ý: Tỳ Hưu chính gốc được sử dụng từ thời nhà Minh chỉ có 1 sừng. Một số tài liệu ghi rằng Tỳ Hưu 1 sừng gọi là Tịch tà (trừ tà khí) và Tỳ hưu 2 sừng gọi là Thiên lộc (lộc trời). Các ghi chép này mang tính cá nhân, truyền miệng và không được công nhận cũng như không có tác dụng phong thủy.

 4. Thân hình mềm mại, tỷ lệ giữa Miệng – Đầu – Thân mình và Mông phải cân bằng tương xứng, đối xứng với nhau. Mông có thể to nhưng miệng không được quá rộng (không giữ được tiền).

  Lưu ý: Trong Phong Thuỷ học hay Dịch Học (gốc của Phong Thuỷ) đề cao sự cân bằng, hài hoà Âm – Dương. Âm Dương cân bằng là nguồn gốc của mọi sự phát triển, sinh sôi nảy nở…
  Ngoài ra, trong Dịch học có một câu nói rất nổi tiếng: “Quá hư cùng biến” – chúng ta có thể hiểu nôm na rằng, cái gì quá cũng không tốt. Tốt quá thành xấu và ngược lại.

 5. Tỳ Hưu ngẩng cao đầu dùng để chiêu tài, thấp đầu dùng để giữ tài (tiền). Vì vậy, đối với những người muốn sử dụng Tỳ Hưu Phong Thuỷ để thúc đẩy tài vận, nên chọn con đầu ngẩng cao 1 chút, sẽ linh nghiệm hơn; Còn nếu, bạn là người đã có 1 chút của cải, nay muốn phát triển chậm rãi, chắc chắn hơn thì chọn con thấp đầu, vừa chiêu tài nhưng vừa giữ tài sẽ rất tốt.
 6. Nét tạc Tỳ Hưu phải mềm mại và được đánh bóng kỹ. Không góc cạnh, gồ ghề (tiêu chí này vừa là để thoả mãn điều kiện về mỹ thuật – nghệ thuật vừa là Phong Thuỷ).
  (*) Trong Phong Thuỷ, rất hạn chế các vật mang tính sắc nhọn, nếu không cần thiết. Vì những thứ sắc nhọn mang sát khí rất lớn.
 7. Đeo Tỳ Hưu phải hợp Phong Thủy. Không chỉ riêng Tỳ Hưu mà tất cả các Vật phẩm Phong Thủy, Linh vật Phong Thủy khi sử dụng đều phải được lựa chọn, tính toán kỹ càng. Tùy mục đích, mong muốn sử dụng. Hợp Phong Thủy ở đây không chỉ là hợp Mệnh mà còn là cả một bài toán mà người bán phải nắm rõ kiến thức Phong Thủy mới tư vấn cho bạn được.

  Tại Hồn Đá Việt, yếu tố nền tảng kiến thức luôn được chúng tôi coi trọng. Tất cả nhân viên tư vấn đều liên tục được training, cập nhật các kiến thức từ các chuyên gia Phong Thủy hàng đầu hiện nay.

Tạo hình Tỳ Hưu Đá Quý - Đá Phong Thuỷ đúng Chuẩn

Tạo hình Tỳ Hưu Đá Quý – Đá Phong Thuỷ đúng Chuẩn

Tạo hình Tỳ Hưu KHÔNG đạt Chuẩn Phong Thuỷ

Tạo hình Tỳ Hưu không rõ hình Tỳ Hư – KHÔNG đạt Chuẩn Phong Thuỷ

Note: Mặc dù được chế tác từ chất liệu quý hiếm đắt tiền – Thạch Anh Tóc Ánh Kim & Ngọc Bích nhưng tác phẩm này “lỗi” hoàn toàn theo tiêu chí mà Hồn Đá Việt đặt ra (cho chính bản thân mình và những gì mong muốn khách hàng nhận được).

Xem thêm:

Vật liệu dùng để chế tác Trang sức Tỳ Hưu Phong Thuỷ

Như đã nói, Tỳ Hưu được chế tác và tạo hình bằng nhiều chất liệu khác nhau, từ phổ thông đến trân quý như gỗ, sứ, kim loại, đá quý… Tuy nhiên, ở đây Hồn Đá Việt chỉ tập trung vào loại trang sức Tỳ Hưu được làm từ Đá Quý.

Vì sao Tỳ Hưu tạc bằng Đá Quý thì linh nghiệm ?

Đá Quý hay Ngọc (một loại Đá Quý hoặc trạng thái cao cấp hơn của một số loại Đá Quý) ở trong đất sâu thẳm, từ vài nghìn năm đến vài triệu năm, trong phân chất của Đá chứa lấy vô vố khoáng chất vi lượng, hấp thu linh khí Trời Đất – tinh hoa Nhật Nguyệt Tinh Thần nên gọi là Tinh Hoa. Cho nên người đeo Đá – Ngọc lâu ngày, khí trường được thâm nhiễm, trở nên sáng lạn, vận tốt tự nhiên đến thân… Ngọc được người đeo lâu ngày, cũng cảm nhiễm nhân khí, lên nước nổi vân, đã đẹp càng thêm đẹp.

Ngoài ra, khi người ta đeo Đá Quý, do tác động của các khoáng chất vi lượng có trong Đá, tác động đặc biệt vào da vào các khí mạch, giúp cho cải tạo sức khỏe tốt lên, vận khí cũng tốt lên…

Ngày nay, vật lý lượng tử của khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng vũ trụ hiện diện theo cách chúng ta nhìn nhận theo sự tin tưởng (niềm tin) và chính những điều chúng ta tin tưởng sẽ tác động đến các phân tử cũng như cách chúng tương tác với chúng ta. Do đó, bản thân Đá hàm chứa năng lượng đã tích tụ qua nhiều thế hệ và ngự trị trong từng phân tử, có thể đem lại ích lợi cho người nào mang chúng. Vậy nên Đá quý càng lâu năm và càng nhiều người tin tưởng vào năng lực hộ thân của nó thì đá đó lại càng nhiều năng lượng mạnh mẽ. Hẳn đây là sự hài hòa của khoa học tự nhiên và niềm tin Tâm Linh. Còn loại đá được làm giả để trông được đẹp mắt hơn có khi lại mang toàn năng lượng tiêu cực.

Người Hồng Kông quan niệm rằng chữ Vương (王) có một dấu chấm (.) thành chữ Ngọc (玉), nghĩa là ai dùng Ngọc là người Vương giả, Giàu sang.

Ngày nay, Tỳ Hưu cũng được chế tác từ nhiều loại đá quý khác nhau, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của người mua hoặc người bán hoặc nguồn nguyên liệu sẵn có. Trong tự nhiên có rất nhiều loại đá quý, chúng tôi khó có thể nào nói hết. Ở đây, chúng tôi chỉ nói đến một số loại đá quý được ưa chuộng nhất trong chế tác trang sức Tỳ Hưu là Ruby, Cẩm Thạch và Thạch Anh và một số loại đá bán quý phổ thông khác, xin được giới thiệu với các bạn (sẽ update dần):


1. Tỳ Hưu Ruby

Đá Ruby (Hồng Ngọc) chủ yếu được dùng chế tác mặt nhẫn Tỳ Hưu, mặt dây chuyền Tỳ hưu với kích cỡ nhỏ. Do đặc tính riêng biệt của đá Ruby, rất ít khi người ta dùng loại ruby có chất lượng cao cấp (như ruby sao) để chế tác trang sức Tỳ Hưu, do giá thành sẽ trở nên rất đắt.

Trên thị trường, Tỳ Hưu Ruby có giá từ 2-6tr/cụ (hoặc cao hơn) đối với cỡ nhỏ, giá tuỳ thuộc vào chất lượng Đá và tay nghề của Nghệ nhân chế tác.

Hiện nay, vì nguồn đá quý tự nhiên ngày càng khan hiếm, các sản phẩm chế tác từ đá quý như Tỳ Hưu Ruby thường bị xử lý màu cho đồng đều và sáng bóng hơn, không những sẽ phai màu theo thời gian, mà còn gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, tài vận. Vì vậy, bạn hãy lưu ý khi chọn một nhà cung cấp uy tín.

2. Tỳ Hưu Cẩm Thạch

Đây là một loại Đá khá phổ biến, được sử dụng lâu đời nên chúng ta rất dễ dàng bắt gặp Tỳ Hưu Ngọc Cẩm Thạch ở bất kỳ nơi đâu trên thị trường (đặc biệt tại Trung Quốc). Với chi phí không quá cao, nên Cẩm Thạch được dùng để tạc Tỳ Hưu với đầy đủ kích cỡ dùng cho các việc như làm trang sức: mặt dây chuyền, đeo cổ, mặt nhẫn hay trấn trạch.

Tỳ Hưu chế tác bằng Ngọc Cẩm Thạch thường ít bị làm giả như Ruby nên khách hàng có phần dễ dàng và an tâm hơn khi lựa chọn.

3. Tỳ Hưu Đá Thạch Anh

Đây là loại vật liệu khá phổ biến dùng chế tác trang sức Tỳ Hưu, chủ yếu là các trang sức phổ thông có giá thành vừa phải đến cao cấp. Tỳ Hưu đá Thạch Anh có giá thành vừa phải, khá tinh xảo tuy nhiên giá trị không cao như Ruby nhưng cũng thuộc loại tốt trong các loại Đá quý.

Trong các dòng Thạch Anh thường dùng để chế tác Tỳ Hưu, loại quý hiếm và có giá trị cao nhất là Tỳ Hưu Thạch Anh Tóc, do chúng có hiệu ứng quang học đặc biệt bắt mắt và rất khó gia công.

Ghi chú: Trong các loại Tỳ Hưu làm bằng Đá quý, Hồn Đá Việt đánh giá rất cao Tỳ Hưu Thạch Anh Tóc. Vì lý do gì?

Như chúng ta đã biết, Thạch Anh Tóc là một loại Đá Phong Thuỷ giàu năng lượng rất có giá trị cả về Tiền BạcTâm Linh hay Phong Thuỷ.

Ngoài ra, Tỳ Hưu tích trữ của cải ở bụng và mông. Khi sử dụng Tỳ Hưu làm bằng Đá Thạch Anh Tóc, các tinh thể Rutin – Tóc Vàng nằm ở bụng và mông Tỳ Hưu tựa như Vàng tích trữ nơi đây. Rất tốt về mặt hình tượng (1/3 yếu tố chính) trong Phong Thuỷ.

Xem thêm:

4. Tỳ Hưu Ngọc Bích

Đây là sản phẩm cực kỳ giá trị, Hồn Đá Việt sẽ giới thiệu với các bạn trong ít hôm tới. Trong thời gian chờ đợi, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Ngọc Bích (click vào link)

Một vài lưu ý khi sử dụng Trang Sức Tỳ Hưu

 • Khi đeo Tỳ Hưu bên mình, chúng ta cần tránh sờ hoặc để người khác sờ vào miệng, mắt, răng, sừng của Tỳ Hưu. Trong phong thủy, Tỳ Hưu giống như linh vật có một sức sống vô hình, những điều này vô tình làm Tỳ Hưu bị mờ mắt, mòn răng, mòn sừng, làm giảm công năng tác động đến tài vận và bảo vệ chủ nhân.
 • Tỳ Hưu Phong Thủy là linh vật linh thiêng, khi làm những việc không thanh tịnh hay lúc quan hệ vợ chồng, cần tháo ra và cất đi để tránh điều không may.
 • Ngoài ra, cần cất và bảo quản Tỳ Hưu cẩn thận khi không sử dụng.

Xem thêm:

Khai quang Tỳ Hưu Trang Sức

Khai: mở ra, mở đầu, mở mang, bắt đầu. Quang: sáng, ánh sáng. Khai Quang hay Khai Quang Điểm Nhãn nói đơn giản là dùng năng lực Tâm Linh (năng lượng cá nhân, phù, chú…) làm cho Linh vật, vật phẩm Phong Thuỷ trở nên có Thần (linh lực) và Linh Thiêng hơn. Giúp cho linh vật hay vật phẩm Phong Thuỷ có tác dụng mạnh mẽ hơn, mau chóng đem đến những điều mong muốn cho chủ nhân hơn.

Hình ảnh một buổi lễ Khai Quang Tỳ Hưu đơn giản tại Trung Quốc:

Lập bàn thờ Thần Linh – Thiên Địa làm lễ Khai Quang

Người Thầy làm Phép – Phù – Chú

Bắt đầu Điểm Nhãn

Tay trái bắt Ấn – Quyết; tay phải Điểm Nhãn và miệng không ngừng đọc Chú

Khai Quang Điểm Nhãn Tỳ Hưu là một công việc cực kỳ phức tạp

Mực được sử dụng Điểm Nhãn là Mực Chu Sa đã được Sên Phép, không phải Mực Đỏ bình thường

Tỳ Hưu đã được Khai Quang – Điểm Nhãn có chữ Vương trên trán


Theo quan điểm của tôi, dưới góc độ là một người nghiên cứu Phong Thuỷ – Tâm Linh. Việc khai quang Tỳ Hưu là một việc không nên làm tại nhà. Sau đây là một số lý do tôi chia sẻ với các bạn:

 • Khai quang Tỳ Hưu không khó, nhưng cũng là một công việc không dễ. Đòi hỏi người Thầy – Pháp Sư phải có năng lực, am hiểu các phương pháp, cũng như nghi lễ trong phép Khai Quang – Điểm Nhãn hay Hô Thần Nhập Tượng. Nếu các bạn tự làm ở nhà, công việc này chỉ mang tính hình thức nhiều hơn là giá trị Tâm Linh thực tiễn.
 • Trong phép Khai Quang – Điểm Nhãn cần có những nguyên vật liêu, các công cụ chuyên môn mà người bình thường không có. VD: Phù, Chú, Sắc Lệnh… Bút, Mực Chu Sa…
 • Do Tỳ Hưu Phong Thuỷ Trang Sức khác với Tỳ Hưu Phong Thuỷ Trấn Trạch về cách tác động về mặt Phong Thuỷ lên đời sống con người nên các bạn không nhất thiết phải Khai Quang Tỳ Hưu Trang Sức. Trong khi đó, Tỳ Hưu Phong Thuỷ dùng để Trấn Trạch thì bắt buộc phải khai quang mới có linh lực và phát huy công hiệu một cách linh nghiệm.

Nhắn nhủ của Hồn Đá Việt:

Công việc nào cũng cần có chuyên môn, tốt nhất hãy để cho những người có chuyên môn làm việc của họ. Việc của bạn và Hồn Đá Việt là lựa chọn những người để đặt niềm tin vào chuyên môn và cái TÂM của họ.

Xem thêm:Tư vấn sử dụng Tỳ Hưu Phong Thủy

Các bạn có thể để lại bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách chọn lựa và sử dụng Tỳ Hưu Phong Thủy đúng nhất.

Lưu ý: Kiến thức Hồn Đá Việt sử dụng mang tính chuyên môn khá cao vì vậy các bạn đừng so sánh và thấy bất ngờ khi khác ít, nhiều hay hoàn toàn những gì bạn đã được nghe trước đây.

Vật phẩm Phong Thủy có tác dụng hay không, tác dụng nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào cách dùng (theo đánh giá cá nhân chiếm khoảng 60-70%), nếu không dùng đúng cách thì chỉ như một món đồ trang sức hay chỉ mang tính hình thức mà thôi !Khánh Hồ – Fengshui Consultant (Co-Founder / Cố vấn chuyên môn Phong Thủy Hồn Đá Việt)

Biên soạn !

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Trên 5000+ khách hàng đã chọn Hồn Đá Việt trong suốt 4 năm qua.

Chúng tôi muốn bạn cũng vậy ! GỌI NGAY để được tư vấn miễn phí.

Các sản phẩm có giá 0Đ và 9Đ quý khách cần liên hệ trực tiếp Hotline: 0948.276.246 để nhận giá chính xác. Bỏ qua