Giá trị của Ngọc Bích trong lịch sử văn hóa Trung Quốc

nephrite-hdv-4
Giá trị của Ngọc Bích trong lịch sử văn hóa Trung Quốc
5 (100%) 1 vote[s]

Không tiếp xúc với người Trung Quốc mà chỉ cần ngồi ở nhà nhìn qua phim cổ trang của Trung Quốc thôi chúng ta đã thấy các món đồ trang sức bằng Ngọc, các miếng Ngọc bội gia truyền từ đời này sang đời khác.

Chắc không có loại đá quý nào bí ẩn và được đề cao nhất như Ngọc Jade. Từ xa xưa, người dân Đại lục đã coi Ngọc Jade mang lại nhiều may mắn và phú quý. Sở dĩ người Trung Quốc thường gọi là Ngọc Phỉ Thúy nhưng thực ra đó lại là Ngọc Nephrite. Người dân Trung Quốc rất tự hào vì họ có cả mỏ khai thác Ngọc rất lớn ở Vu Điền – Tân Cương (Trung Quốc) nhưng đó hầu như đều là Ngọc Bích (hay còn gọi là Ngọc Nephrite), Ngọc Jadeite ở Trung Quốc cũng có nhưng không có Jadeite đạt chất lượng tốt.

Vật bảo trang sức đeo bên người được làm từ Ngọc Bích
Vật bảo trang sức đeo bên người được làm từ Ngọc Bích

Đối với người Trung Quốc, Ngọc Bích Phong Thuỷ Nephrite Jade có bề dày lịch sử hơn 5000 năm, nó xuất hiện từ rất sớm và đồng hành cùng lịch sử phát triển văn hóa của người Hoa. Trong suốt 5000 năm lịch sử ấy, Ngọc Nephrite là nơi gửi gắm mọi tâm tư, tình cảm của mình vào đó. Đó là những kỷ vật trao tặng giữa đôi uyên ương đang yêu, là tín vật truyền đời của ông bà cha mẹ để lại cho con cháu, là những linh vật linh thiêng được khắc tạo thành, là những hình tượng trong các nghi lễ cung phụng thờ cúng,… tất cả đều nằm giữa cuộc sống thường ngày dung dị mà người ta ít khi để ý thấy. Ngoài ra, nó còn là một món đồ trang sức có nhiều giá trị cho phụ nữ xưa và nay. Điều đó cho thấy Ngọc Nephrite không còn là món hàng mà đó là một tác phẩm nghệ thuật, nơi cái đẹp đạt tới cảnh giới cao nhất.

Ưu đãi tư vấn Ngọc Bích tại Hồn Đá Việt

Trong văn hóa của người Trung Hoa, Ngọc Nephrite đại diện cho nét đẹp truyền thống và đạo đức. Với đặc điểm Ngọc có kết cấu đơn giản, không phô trường cầu kỳ mà tinh tế nên người Trung Quốc lấy Ngọc làm vẻ đẹp cho sự tao nhã, cao thượng, thành thật, thể hiện ước mơ tốt đẹp, tình yêu và hòa bình…

Trang sức Ngọc Nephrite
Trang sức Ngọc Nephrite

Như màu xanh của Ngọc thể hiện một sức sống của tuổi trẻ, Ngọc Nephrite trắng thể hiện một tâm hồn trong trắng không tỳ vết. Vẻ tâm hồn của Ngọc được ngươi ta nhân cách hóa cho những đức hạnh, lòng nhân ái, trí tuệ, chính nghĩa, sự khiêm tốn và sự chân thành của người chính nhân quân tử.

Ngoài ra, Ngọc Nephrite còn tượng trương cho sự giàu sang phú quý. Những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo và tinh tế được làm bằng Ngọc Nephrite có thể mang lại giá trị rất lớn có thể sánh với các loại đá quý hiếm khác trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *