Câu chuyện Tỳ Hưu với Hoà Thân

Câu chuyện Tỳ Hưu với Hoà Thân
5 (100%) 1 vote[s]

Hòa Thân, đại thần sủng ái nhất của Vua Càn Long. Dân chúng cho rằng ông là vị quan giàu nhất thời Thanh, của cải ông tích được còn lớn hơn ngân khố triều đình.

Thưở thiếu thời, nhà Hòa Thân rất nghèo, nghèo đến nỗi không có đủ 10 lượng bạc nộp cho quan để xin nhận lại chức quan nhỏ của cha truyền lại. Nhờ ông Liêm (sau này là cha vợ) cho 10 lạng bạc mà Hòa Thân có cơ hội vào quan trường. Thời Càn Long, Hòa Thân là nhân vật “dưới một người trên triệu triệu người”. Ngân khố của nhà vua ngày càng vơi mà nhà Hòa Thân ngày càng giàu với những câu nói nổi tiếng “Những gì nhà Vua có thì Hòa Thân có, còn những gì Hòa Thân có thì chưa chắc vua đã có”.

Đến khi Hòa Thân bị chết, quan quân đã tá hỏa khi thấy tài sản Hòa Thân bị tịch thu gấp 10 lần ngân khố nhà vua đang có. Trong lúc khám xét, họ thấy gia cư họ thấy gia cư Hòa Thân có 2 vật trấn trạch được cất giấu trong hòn giả sơn trước nhà. Đó là con Tỳ Hưu và chữ Phúc do chính vua Khang Hy viết tặng bà nội nhân ngày mừng thượng thọ.

Mặt Dây Tỳ Hưu Thạch Anh Tóc Đỏ (MDTATĐ00070)
Mặt Dây Tỳ Hưu Thạch Anh Tóc Đỏ siêu VIP tại Hồn Đá Việt

Phải đập vỡ hòn giả sơn, các quan mới lấy ra được con Tỳ Hưu, mà con Tỳ Hưu Phong Thuỷ của Hòa Thân to hơn con Tỳ Hưu của vua. Ngọc để tạc con Tỳ Hưu của Hòa Thân là Ngọc Phỉ Thúy xanh lý mát rượi, trong khi vua chỉ dám tạc bằng bạch ngọc. Bụng và mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn bụng và mông con Tỳ Hưu của Vua và nhưu thế khiến Hòa Thân nhiều vàng bạc hơn Vua.

Tuy nhiên, triều đình rất khó xử vì tịch thu con Tỳ Hưu, nhà Vua không thể tịch thu chữ “Phúc” kia được bởi chữ Phúc đã được gắn chết vào đá Hồng Ngọc; nếu đập ra lấy chữ thì đá sẽ vỡ, như thế thì Phúc tan. Mà chữ này lại do Vua Khang Hy viết nên không ai dám phạm thượng. Thế là đành để “Phúc” lại cho nhà Hòa Thân, có lẽ vì thế nên phạm nhiều tội tày đình nhưng Hòa Thân chỉ chết một mình, thay vì tru di tam tộc.

[porto_blockquote]Xem thêm: Bộ sưu tập Tỳ Hưu Phong Thuỷ tại Hồn Đá Việt[/porto_blockquote]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *